10-06-2019 bởi Nguyễn Quốc Huy

Những đặc sản nổi tiếng bạn đừng bỏ lỡ khi đi du lịch Yên Bái

Thịt trâu gác bếp, chè Shan tuyết, nếp Tú Lệ… là những đặc sản ngon nức tiếng của tỉnh Yên Bái. Nếu có dịp đi du lịch Yên Bái, ngoài tận hưởng cảnh sắc thiên nhiên ngoạn mục nơi đâu, bạn nhớ phải tranh thủ tìm hiểm và thưởng thức cho bằng được những đặc s

Thịt trâu gác bếp

Đây là một trong những đặc sản Yên Bái rất được du khách yêu thích và “săn đón” để mua về làm quà. Món ăn này được người Thái đen chế biến từ phần thịt bắp của những con trâu được chăn thả trên các vùng đồi, núi. Chính vì vậy mà phần thịt trâu luôn rất dai.


Khi chế biến, đồng bào nơi đây sẽ róc các thớ thịt ra thành từng miếng nhỏ để tẩm ướp gia vị. Sau đó, thịt sẽ được móc vào các xiên để đêm đi hun bằng khói của than củi tạo nên hương thơm rất đặc biệt. Thế nhưng, nếu bạn là người có vị giác nhạy cảm thì khó mà “nuốt trôi” món ăn này đó nha!

Muồm muỗm rang Mường Lò

Muồm muỗm là một nguồn thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và có thể chế biến thành rất nhiều món ngon khác nhau. Nhưng ngon nhất phải kể đến món muồm muỗm rang giòn khiến bao du khách muốn nếm thử bằng được khi có dịp du lịch Yên Bái.


Món ăn được chế biến rất đơn giản. Người làm chỉ cần cho ít dầu vào chảo nóng rồi trút muồm muỗm vào, rang đến khi chúng chuyển sang màu vàng và dậy mùi thơm, thêm chút gia vị và rắc lá chanh thái sợi vào là đã có thể thưởng thức được rồi.

Lạp xưởng Yên Bái

Khác với những vùng miền khác, lạp xưởng Yên Bái được chế biến rất kỳ công. Vẫn là những nguyên liệu quen thuộc như thịt ba chỉ thái nhỏ, hạt tiêu, đường, rượu trắng, bột canh, mật ong… Nhưng cái nào cho trước, cái nào thêm sau hay thời gian tẩm ướp bao nhiêu thì lại là ở bí quyết.


Đặc biệt, làm lạp xưởng phải đặc biệt chú ý đến thời gian tẩm ướt và khâu củi lửa, nhất là không được để bếp tắt trong giai đoạn thịt đang lên men. Có lẽ, chính những bí quyết tưởng chừng như đơn giản này lại làm nên hương vị độc đáo và đặc trưng cho món đặc sản Tây Bắc này.

Cốm nếp Tú Lệ

Bên cạnh những món ăn như thịt trâu gác bếp, muồm muỗm rang… nếp Tú Lệ cũng đã trở thành một món hàng quen thuộc và rất được du khách yêu thích. Du lịch Yên Bái vào đúng mùa thu hoạch, nếu may mắn bạn sẽ được thưởng thức đặc sản cốm Tú Lệ thơm ngon không thua gì so với cốm Làng Vòng nứt tiếng ở Hà Nội.


Khác với các món xôi ở nhiều vùng miền, xôi nếp Tú Lệ không cần phải thêm đỗ hay dừa mà vẫn đậm đà hương vị. Thưởng thức chõ xôi không, du khách mới thấy hết được sự mộc mạc của núi rừng cùng sự tinh túy của đất trời và con người nơi đây.

Bánh chưng đen Mường Lò

Là món bánh phổ biến của đồng bào dân tộc Thái mỗi dịp lễ Tết, bánh chưng đen Mường Lò được làm từ loại gạo nếp Tú Lệ thơm ngon. Đặc biệt, bánh có màu đen được tạo nên từ vỏ cây núc nác hay hoa cây vừng đen… rất bắt mắt.


Bóc bỏ từng lớp lá dong bánh tẻ, bạn sẽ được thưởng thức một chiếc bánh thơm ngon với lớp áo đen bao phủ bên ngoài, bên trong là nhân gỗ xanh hòa quyện cùng thịt ba chỉ béo ngậy được tẩm ướp với gia vị, hạt tiêu, hành củ… Chỉ nghĩ đến thôi là đã phát thèm rồi phải không nào!

Cá sỉnh

Đây là món đặc sản rất đáng tự hào của người Thái ở Văn Chấn - Nghĩa Lộ (Yên Bái). Bởi loài cá này chỉ sống duy nhất ở vùng đất này. Cá sình là loài cá ưa sống ở vùng nước chảy xiết nên có mình thon dài, đầu nhỏ, vẩy trắng lăn tăn như hoa bạc. Con to nhất cũng chỉ bằng bốn ngón tay. Nhưng đổi lại, cá có thịt chắc, thơm ngọt vị, đặc biệt lại ít xương và không hề tanh.


Cá sình có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau đều rất thơm ngon. Nhưng hấp dẫn nhất phải kể đến món cá nướng. Cá được bắt về còn tươi roi rói đem làm sạch, xiên qua que tre tươi rồi đem nướng trên bếp than củi hồng rực. Đến khi chín vàng đều, người ta sẽ bày ra chiếc lá chuối, chấm cùng muối ớt chanh thì quả là đúng chuẩn.

Trên đây là một vài đặc sản thơm ngon bạn chớ bỏ lỡ khi đi du lịch Tây Bắc. Hãy lập ngay hành trình và tìm bạn đồng hành cho mình để đi đánh chén ngay thôi nào!