Cơm thố Chuyên Ký, ngây ngất quán cơm lâu đời có hương vị truyền thống của người Sài gòn

Ẩm Thực
Địa chỉ: 65-67 Tôn Thất Đạm, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM, Hồ Chí Minh
Cơm thố là món ăn quen thuộc của người Quảng Đông. Chuyên Ký là 1 trong những hàng cơm thố hiếm hoi hiện nay tại Sài Gòn lưu giữ được hương vị truyền thống trong món ăn người Hoa. Quán được khai trường từ năm 1948, hiện đang được kế thừa bởi bà Mỹ Mỹ và Thúy Thúy. Theo bà Mỹ, cái tên cơm thố bắt nguồn từ cách gọi tiếng Hoa là "chung phàn", trong đó "chung" nghĩa là cái thố, "phàn" là cơm. Công thức làm cơm thố của quán cũng được lưu truyền suốt hơn 70 năm qua. Đầu tiên, gạo sẽ được cho vào thố rồi hấp chín bằng hơi nước. Mỗi xửng hấp có thể chứa khoảng 80 thố cơm, hấp trong khoảng 30 phút thì cơm chín. 1 thố cơm ngon sẽ có mùi thơm dịu, hạt cơm dẻo và thố có tác dụng giữ cơm nóng lâu hơn.
Tiệm cơm Chuyên Ký vẫn giữ phong cách gia đình mộc mạc
Quán có bài trí như 1 căn nhà bình thường, rất mộc mạc. Bên ngoài có biển hiệu "Tiệm cơm Chuyên Ký" vẽ bằng sơn, mang đậm nét hoài cổ của Sài Gòn những năm 75. Quán không lớn lắm, chỉ có 5 - 6 chiếc bàn inox và ghế nhựa. Tường được ốp gạch ô nhỏ màu xanh lam. Được biết bức tường này đã có từ năm 1970 và vẫn được giữ gìn nguyên vẹn cho đến nay.

Đặc biệt, quán vẫn sử dụng những thố cơm được sản xuất ở lò gồm Bình Dương từ hàng chục năm trước. Đến nay loại thố này đã không còn được bán, vì vậy mà bộ đồ nghề cũ này lại trở thành nét đặc sắc riêng của Chuyên Ký.

Bà Mỹ cũng kể rằng, quán đã từng được 1 đoàn khách người Nhật đến dùng bữa và ghi lại các công đoạn chế biến, phát sóng trên truyền hình nước ngoài. Cũng nhờ vậy mà thêm nhiều khách biết đến Chuyên Ký và đến tận đây để được thưởng thức món ăn lâu đời này.

Các món ăn ở tiệm cơm thố Chuyên Ký
Các món bán chạy nhất ở đây là cơm thố gà, bò, lạp xưởng gồm cơm trắng phía dưới, bên trên là đầy ắp thịt được tẩm ướp theo công thức riêng. Quán cũng phục vụ thêm các món ăn kèm, chế biến từ gà, bò, tôm, cá, cua, mực, dồi trường, cật heo...với nhiều cách chế biến khác nhau. Giá từ 60.000 - 180.000đ phần cho 2 - 3 người ăn. Hầu hết các món đều được làm mói ngay khi khách gọi, riêng các món hầm sẽ được chuẩn bị trước và làm nóng lại khi có khách yêu cầu.

Quán sẽ phù hợp hơn với khách đi theo nhóm. Khách đi một mình thường chi trả số tiền từ 100.000 - 250.000đ là khá cao so với mặt bằng chung. Tuy nhiên vẫn có nhiều khách lẻ do lỡ "nghiện" hương vị mang đậm chất riêng của Chuyên Ký nên vẫn thường đến đây ăn.

Bản đồ đến Cơm thố Chuyên Ký, ngây ngất quán cơm lâu đời có hương vị truyền thống của người Sài gòn

NGƯỜI ĐĂNG ĐIỂM ĐẾN

bon bien
Họ tên: bon bien
Tuổi: 54
Giới tính:
Thông tin: