Là một món ăn bình dân nhưng lại có sức hút vô cùng kỳ lạ, thậm chí vào giờ cao điểm dễ dàng bắt gặp cảnh tượng thực khách đứng đợi để tới lượt và có chỗ để ngồi.
Quán bún ốc trên đường Nguyễn Siêu, bà Huệ làm chủ đã ngót nghét hơn 30 năm tuổi. Hương vị bún ốc nguội ở đây khác biệt bởi nước dùng hơi cay, xen lẫn vị chua dịu của dấm bỗng.
Cả gia đình ông Đỗ Khiêm (58 tuổi), từ người nhỏ đến người lớn ngày nào cũng như ngày nào, cùng quây quần bên nhau duy trì quán hủ tiếu hồ đã có thâm niên hơn 60 năm qua. Đây cũng là quán quen của nhiều Việt kiều mỗi lần về nước.
Không có biển hiệu hẳn hoi như nhiều tiệm ăn vặt Đà Nẵng khác, quán chỉ đôi ba bộ bàn ghế nhựa để dọc theo con hẻm nhỏ và một vài bộ đặt trong hiên nhà, thế nhưng quán lúc nào cũng tấp nập, đông nghẹt người đến thưởng thức.
Gió mùa đông bắc tràn về, giữa cái tiết trời se lạnh ấy, ngồi nhâm nhi từng miếng sườn rán nóng hổi cùng với bát cháo thơm lừng đậm đà thì thật tuyệt phải không?
Cơm thố là món ăn quen thuộc của người Quảng Đông. Chuyên Ký là 1 trong những hàng cơm thố hiếm hoi hiện nay tại Sài Gòn lưu giữ được hương vị truyền thống trong món ăn người Hoa. Quán được khai trường từ năm 1948, hiện đang được kế thừa bởi bà Mỹ Mỹ và Thúy Thúy.
Theo bà Mỹ, cái tên cơm thố bắt nguồn từ cách gọi tiếng Hoa là "chung phàn", trong đó "chung" nghĩa là cái thố, "phàn" là cơm. Công thức làm cơm thố của quán cũng được lưu truyền suốt hơn 70 năm qua. Đầu tiên, gạo sẽ được cho vào thố rồi hấp chín bằng hơi nước. Mỗi xửng hấp có thể chứa khoảng 80 thố cơm, hấp trong khoảng 30 phút thì cơm chín. 1 thố cơm ngon sẽ có mùi thơm dịu, hạt cơm dẻo và thố có tác dụng giữ cơm nóng lâu hơn.