Hưng Yên

Địa Danh
Địa chỉ: Tỉnh Hưng Yên, Hưng Yên
Hưng Yên là một tỉnh nằm ở vùng Đồng bằng Sông Hồng, Việt Nam. Tỉnh này không chỉ nổi tiếng với vị trí địa lý đắc địa, mà còn là điểm đến thu hút du khách bởi vẻ đẹp lịch sử, văn hóa và thiên nhiên độc đáo. Với một di sản lịch sử phong phú, Hưng Yên là quê hương của nhiều danh nhân và anh hùng dân tộc Việt Nam. Tại đây, du khách có thể tìm thấy những di tích lịch sử như đền Hưng Lô, nơi tưởng nhớ Nguyễn Bỉnh Khiêm - một trong những nhà văn hóa nổi tiếng của Việt Nam. Ngoài ra, có rất nhiều ngôi đền, chùa và di tích khác tại Hưng Yên, mỗi nơi đều mang đậm dấu ấn của quá khứ lịch sử và văn hóa của dân tộc.
Đền Chử Đồng Tử
Được xem là một trong những truyền thuyết được ghi nhận sớm nhất trong Lĩnh Nam Chích Quái, câu chuyện về Chử Đồng Tử vốn rất nổi tiếng trong dân gian và còn lưu truyền đến tận ngày nay. Hưng Yên là địa danh sở hữu hai trong tổng số ba đền thờ Chử Đồng Tử (một đền thờ ở Hà Nội). Do đó, nhắc đến địa điểm du lịch Hưng Yên không thể không kể đến hai ngôi đền này.

Đó là đền Đa Hòa (xã Bình Minh, huyện Khoái Châu, Hưng Yên) và Dạ Trạch (xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, Hưng Yên). Cả hai ngôi đền đều được công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Riêng đền Ða Hoà sở hữu kiến trúc độc đáo với các hoa văn rồng trạm trổ trên gỗ và đôi Bách thọ được làm bằng gốm với 100 chữ khắc trên thân.

Làng Nôm - quần thể làng cổ xưa nhất Việt Nam
Khu quần thể làng Nôm là một trong những địa điểm check - in ở Hưng Yên. Nơi đây được mệnh danh là một trong những ngôi làng có tuổi đời cao nhất tại vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Đến với làng Nôm, bạn sẽ bắt gặp những hình ảnh quen thuộc gắn liền với làng quê như cây đa, bến nước, những mái nhà tranh thấp thoáng xa xa… Dù trải qua bao khó khăn bao năm tháng phát triển thì nơi đây vẫn giữ được nét đẹp mộc mạc đáng quý.

Chùa Phúc Lâm - ngôi chùa dát vàng độc nhất vô nhị
Kiến trúc dát vàng tạo ấn tượng vô cùng mạnh mẽ với du khách khi đến thăm Chùa Phúc Lâm. Vẻ đẹp hào nhoáng, lộng lẫy với sắc vàng rực rỡ của ngôi chùa sẽ khiến bạn có chút liên tưởng đến các công trình chùa chiềng tại Thái Lan. Nhưng không, chùa Phúc Lâm vẫn mang nét đẹp đậm chất Việt Nam.

Làng hương Cao Thôn - trải nghiệm nghề truyền làm hương truyền thống
Làng hương Thôn Cao cách Hà Nội khoảng 40km, thuộc địa phận xã Bảo Khê, Thành phố Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên), nằm sát ngay đê tả ngạn Sông Hồng. Hương Thôn Cao nổi tiếng mang mùi hương nhẹ thanh, mùi thơm lưu giữ lâu mà hiếm có hương ở nơi nào có được.
Nghề làm hương như đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Thôn Cao. Sự truyền bá nghề qua từng thế hệ chính là minh chứng cho sự phát triển và trường tồn của hương Thôn Cao.

Phố Hiến - ghé thăm thương cảng một thời lừng danh
Hưng Yên quả là vùng đất có nhiều… cái nhất! Bên cạnh đền thờ Chử Đồng Tử, chùa Phúc Lâm, làng hương… nơi này còn sở hữu thương cảng lâu đời nhất cả nước - Phố Hiến. Dân gian có câu “Thứ nhất Kinh Kỳ, thứ nhì Phố Hiến”
Hiện nay, các di tích được trùng tu, tôn tạo, bảo tồn nhằm gìn giữ những nét đẹp văn hóa của Phố Hiến vang bóng một thời cũng như thúc đẩy, quảng bá du lịch Hưng Yên.

Cánh đồng hoa Cúc Chi - có một Hưng Yên dịu dàng đằm thắm như thế
Hưng Yên nổi tiếng là nơi cung cấp sản phẩm Trà hoa cúc lừng danh. Nếu bạn đến đây vào khoảng tháng 12, bạn sẽ được đắm mình trong những khóm hoa cúc vàng rực rỡ.

Làng Thủ Sỹ - khám phá nghề đan lát truyền thống
Khi bước đến Làng Thủ Sỹ, bạn sẽ cảm nhận được mình như trở về những ngày ấu thơ. Đó là những mái nhà lợp gạch đỏ phủ lớp rêu phong. Đó cũng là những nụ cười chân chất, thật thà của thợ thủ công. Cùng với đó, bạn cũng sẽ được nghe những câu chuyện làng xóm đậm chất thân thương.
Nổi tiếng nhất tại đây là nghề đan lát truyền thống. Các sản phẩm chủ lực của làng là đó, đơm, rọ… do bàn tay khéo léo của người thợ thủ công làm nên. Bạn có thể bắt gặp hình ảnh những chiếc đó kết lại với nhau tạo nên một bông hoa khổng lồ, rất đẹp mắt.

Làng nghề Tương Bần - khám phá món ngon trứ danh đất Hưng Yên
Tương Bần chính là món ăn làm nên tên tuổi của Hưng Yên. Đây cũng chính là địa chỉ làm tương bần ngon nhất thế giới. Tương Bần được tạo nên từ bàn tay nông dân Việt đã xuất khẩu ra khắp nơi trên thế giới. Từ xưa đến nay, tương Bần là món nước chấm có mặt thường xuyên trong bữa ăn Việt.

Mỗi đặc sản Hưng Yên đã gắn liền với linh hồn đời sống và văn hoá của mỗi người dân nơi đây. Sở hữu nền ẩm thực đa dạng nên Hưng Yên bao giờ cũng hấp dẫn thực khách bằng những món ngon khó cưỡng.
Bún thang lươn Phố Hiến
Bún thang lươn Phố Hiến cũng tương tự như món bún thang Hà Nội với hương vị đậm chất đồng quê và được chế biến từ các loại nguyên liệu khác nhau như trứng rán, giò lụa, thịt ba chỉ, trứng gà chiên cắt sợi mỏng... và bún. Nhưng điều làm nên nét nổi bật của bún thang Phố Hiến là thịt lươn xào hoặc chiên giòn rất độc đáo.
Món ăn này được ví như bức tranh muôn màu với phông nền là màu trắng của bún, điểm tô vào đó là sắc vàng của trứng gà, màu nâu của lương và màu trắng ngà của giò lụa. Ngoài ra, còn có màu vàng của thịt ba chỉ béo ngậy cùng sắc xanh của rau và hành lá. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn bắt đầu một ngày mới tại Hưng Yên bằng việc thưởng thức một bát bún thang lươn thơm ngon, nóng hổi.

Địa chỉ gợi ý: 330 Điện Biên, Quang Trung, Hưng Yên - Bún thang lươn Thế kỷ Gốc Sanh.

Chả gà Tiểu Quan
Đây là món ăn đặc trưng của thôn Tiểu Quan ở Hưng Yên và được thưởng thức trong các dịp lễ Tết.

Để nấu được thành phẩm chả gà ngon, người Tiểu Quan phải chọn gà rất kỹ lưỡng và chế biến cẩn thận. Sau đó, mang thịt gà lên giã bằng cối đá. Giã xong thì lấy miếng mo cau phết lên thịt để nướng. Vì nướng bằng than hoa (than củi) nên khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ thơm ngon tròn vị của món đặc sản này. Giá trung bình của món chả gà Tiểu Quan là khoảng từ 350,000 đến 450,000 VNĐ/ kg.

Địa chỉ gợi ý: thôn Tiểu Quan, xã Phùng Hưng, Hưng Yên.

Ếch om Phượng Tường
Một đặc sản Hưng Yên không thể không thử một lần trong đời là món ếch om Phượng Tường. Chỉ cần nghe đến tên gọi thôi, ếch om Phượng Tường cũng đủ làm xao xuyến bao thực khách. Món ăn có nguồn gốc từ làng Phượng Tường, huyện Tiên Lữ, Hưng Yên.
Để có được nguyên liệu ngon, bên cạnh công đoạn lựa chọn nguyên liệu, quá trình chế biến cũng đòi hỏi sự cẩn trọng, tỉ mỉ cao. Sau khi làm sạch, ếch được ướp với muối và chà xát để giảm mùi tanh. Tiếp đến, người ta tiếp tục dùng lá tre để chà bề mặt thịt ếch và rửa bằng rơm khô cho đến khi sạch hẳn. Sau cùng, trước khi ướp tẩm gia vị, người ta dùng cán dao để dần cho thịt ếch mềm ra, nhằm giúp gia vị thấm đều và nhanh.

Địa chỉ gợi ý: 35 Lương Văn Can, phường Lam Sơn, Hưng Yên - Nhà hàng Sen Đồng.
Giá tham khảo: 80.000 - 120.000 VNĐ/ phần.

Gà Đông Tảo
Gà Đông Tảo là giống gà quý chỉ sống ở huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Tuy gà Đông Tảo khá khó nuôi nhưng người dân Hưng Yên vẫn dày công chăm sóc và chế biến nên món đặc sản này. Vì thế, chẳng còn lạ gì khi gà Đông Tảo được xem là đặc sản Hưng Yên có một không hai.
Thịt gà Đông Tảo có mùi vị rất đặc trưng và không hề giống với bất cứ loại gà thông thường nào khác. Không những thế, hình dáng của gà Đông Tảo cũng rất ấn tượng với đôi chân to, sần sùi và trông rất dũng mãnh, chắc thịt. Do đó, người ta thường nấu chân gà Đông Tảo hầm thuốc Bắc, ăn rất bổ dưỡng.

Nhãn lồng
Thông thường, nhãn sẽ nở rộ vào tháng 7, tháng 8. Nên nếu đến Hưng Yên vào thời điểm này, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác đi trên đường vẫn có thể chạm tay vào những chùm nhãn to tròn, nặng trĩu. Giá trung bình cho mỗi kg nhãn lồng Hưng Yên giao động từ 30,000 đến 40,000 VNĐ.

Địa chỉ tham khảo để mua được nhãn lồng chính gốc Hưng Yên:

Hợp tác xã Cây ăn quả Quyết Thắng: xã Tân Hưng, Hưng Yên

Bản đồ đến Hưng Yên

NGƯỜI ĐĂNG ĐIỂM ĐẾN

bon bien
Họ tên: bon bien
Tuổi: 54
Giới tính:
Thông tin: