27-05-2019 bởi Cam Tuyết Nhu

Thác Tạt Nàng đẹp dịu dàng tựa "nàng tiên" giáng trần

Thác Tạt Nàng - Điểm hẹn mới ở vùng núi Tây Bắc dành cho những ai thích khám phá. Với dòng nước mát rượi len lỏi qua trên mảnh đất Vân Hồ bình dị, thác vẫn còn giữ được nét hoang sơ nguyên vẹn như ngày nào.

Thác Tạt Nàng mộng mơ giữa vùng đất Tây Bắc

Vân Hồ đang mang lại những giá trị mới mẻ cho vùng sơn cước Tây Bắc. Với những nét độc đáo riêng, Vân Hồ lôi cuốn biết bao dấu chân của du khách đặc biệt là các phượt thủ. Địa danh Thác Tạt Nàng là một trong những điểm du lịch lý tưởng của Vân Hồ dành cho những ai yêu thích sự mới mẻ và muốn quên sự đời. 

Cách Mộc Châu không xa, Thác Tạt Nàng nằm tại Bản Phụ Mẫu I, xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Đây là một trong bốn thác nước nổi tiếng nên trải nghiệm và khám phá khi đi du lịch Mộc Châu. Được bắt nguồn từ hai dòng suối Tà Xam và Tà Piu, thác cao hơn 100m, phân chia thành ba tầng. Tới đây, du khách sẽ được đắm mình trong bản hòa ca của chim rừng, tiếng thác đổ vang trời, hòa mình cùng dòng nước mát lạnh. 

 

Hình ảnh thác Tạt Nàng (Nguồn: Nam Phong)

Năm 2016, địa danh Thác Tạt Nàng được xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh. Để phát huy tiềm năng du lịch, huyện Vân Hồ đã giao cho UBND xã Chiềng Yên quản lý và khai thác. Huyện đã chỉ đạo địa phương sắp xếp bảo tồn, phát huy các điểm mạnh du lịch suối khoáng, suối cá bản Bướt và các khu du lịch cộng đồng bản khác (Nà Pai, Phụ Mẫu 1 2). Đồng thời, các tour du lịch kết hợp tham quan Mai Châu, Mộc Châu và Sơn La cũng ngày càng được đẩy mạnh. 

Câu chuyện cảm động về Thác Tạt Nàng

Câu chuyện về Thác Tạt Nàng (Tát Nàng) bắt nguồn từ câu chuyện thời lập bản lập mường. Ngày xưa, nơi đây rất là hoang vu và bạt ngàn cây cối. Đây cũng chính là nơi sinh sống của dân tộc Thái và Mường. Ngày ấy, có gia đình xinh được cô con gái xinh đẹp, nết na. Đến lúc trưởng thành, cô lại đem lòng yêu chàng trai nọ ở làng bên. Kể từ dạo ấy, thác nước chính là nơi hò hẹn của cặp uyên ương này.

Phong cảnh nên thơ ở một góc của thác là nơi hò hẹn đầy lãng mạn (Nguồn: facebook)

Lúc này, ở miền Bắc, giặc ngoại xâm đang quấy nhiễu, chàng trai phải lên đường chinh chiến. Sau khi chia tay, cô gái trở về làm ruộng vườn. Đợi mãi không thấy chàng về, chiều nào cô ấy cũng ra thác, xõa tóc xuống dòng nước ngóng chờ  người yêu. Bốn mùa rẫy trôi qua, cô gái nghe được tin dữ chàng trai đã tử trận. Nàng âm thầm ra thác nước ngồi khóc. Từ ngày này qua ngày khác, cuối cùng nàng đã hóa đá bên dòng thác.

Xúc động trước lòng chung thủy của cô gái, bà con trong bản đã đặt tên cho thác là Tạt Nàng hay còn gọi là Nàng Tiên. Ngày nay, thác là nơi hò hẹn của biết bao đôi lứa, là nơi cầu nguyện được ý trung nhân của nhiều người. 

Lạc vào khu rừng thời nguyên thủy Tạt Nàng

Nhìn từ xa Thác Tạt Nàng như bức tường nước khổng lồ không ngừng tuôn bọt trắng xóa, tạo nên lớp sương mờ mờ, ảo ảo, diệu kì đến lạ lùng. Từ trên thác đổ xuống, tiếng nước chảy reo vang cả góc trời. Giữa thác là dải đá rộng, bao phủ bởi cây xanh, xé dòng chảy thành ba luồng nước tuôn xuống như những dãi lụa trắng tinh khôi.


Hình ảnh Thác Tạt Nàng xé thành ba luồng nước chảy siết (Nguồn: facebook)

Đến chiêm ngưỡng Thác Tạt Nàng, du khách có thể thả bộ theo những con đường mòn trong khu rừng nguyên sinh nhiệt đới, ngắm những gốc cây cổ thụ hàng ngàn năm tuổi hay chờ đợi đàn dơi ngàn con bay vào hang trú ẩn vào buổi chiều tà. Ẩn nấp sau các rặng cây um tùm là những hang động với nhũ đá lấp lánh đến diệu kì.

Thời điểm "vàng" để khám phá Thác Tạt Nàng

Ẩn mình sau những ruộng bậc thang vàng óng mùa lúa chín, thác Tạt Nàng quanh năm tung bọt trắng xóa, tưới mát cho tâm hồn lữ khách phương xa. Mùa nào Thác Tạt Nàng cũng đẹp, tuy nhiên nên thơ hút hồn nhất là vào tháng 7, tháng 8 hằng năm. Khi mà mùa thác có dòng chạy mạnh và siết nhất. Lúc này, bạn sẽ tha hồ có những bức hình sống ảo tuyệt vời.


Chup hình sống ảo khi khám phá Thác Tạt Nàng (Nguồn: Hàng A Dề)

Dừng xe ở bên đường, chúng ta men theo hai lối nhỏ đã được bê tông hóa, dài tầm 150 - 200m thì sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng nét hùng vĩ của dòng thác này. Cách thác chừng 3km còn có một suối nước nóng từ nhiên (với nhiệt độ nước khoảng 35 - 40 độ C). Vì thế, sau khi ngắm thác, bạn có thể đến đây ngâm mình trong dòng nước ấm để thư giãn nhé.