07-06-2019 bởi Nguyễn Quốc Huy

10 đặc sản Lào Cai khiến bạn đánh chén quên lối về

Lào Cai không chỉ được biết đến với núi non hùng vĩ cùng cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, hữu tình. Những đặc sản Lào Cai độc đáo, mang đậm dấu ấn của con người nơi đây còn khiến du khách “quên lối về” nữa đó nha!

Nếu có dịp đi du lịch Lào Cai, các bạn đừng quá mải mê chiêm ngưỡng những bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp nơi đây mà hãy dành thời gian khám phá bản sắc văn hóa, ẩm thực của vùng Tây Bắc này. Đặc biệt, hãy lập kèo rủ bạn đồng hành thưởng thức ngay 10 đặc sản Lào Cai đậm chất núi rừng này:

Phở chua Bắc Hà


Được biết đến là một đặ sản Lào Cai nổi tiếng, độc đáo mang đậm nét văn hóa ẩm thực của người Bắc Hà, phở chua khiến cho du khách đến đây luôn muốn được thưởng thức qua một lần.


Phở chua được làm từ bánh phở được tráng móng, ăn kèm thịt lợn xá xíu, lạc rang, rau sống và được chan một thứ nước chua đặc biệt để làm nên hương vị độc đáo cho món ăn.


Để thưởng thức món phở chua Bắc Hà trứ danh này, đòi hỏi người đầu bếp phải có tay nghề lão luyện với bí quyết chế biến công phu, tài tình, đem cả tâm huyết của mình vào trong từng bát phở.

Thắng cố


Đây cũng là một trong những đặc sản Lào Cai rất nổi tiếng. Thế nhưng, không phải vị khách nào cũng đủ can đảm để thưởng thức nó.


Thắng cố được nấu từ các loại thịt bò, thịt trâu, thịt ngựa cùng nội tạng như lòng, tim, gan, tiết… của nó. Tất cả sẽ được cho chung vào chảo lớn và ninh đến nhừ.


Khi ăn, thực khách có thể ăn kèm cùng với một số loại rau và các gia vị đặc trưng như quế chi, thảo quả, hạt sồi, củ sả… Ngồi quây quần cùng nhau bên nồi thắng cố thơm nghi ngút, thưởng thức chén rượu men lá giữa tiết trời se lạnh thì còn gì tuyệt bằng.

Thịt lợn muối


Là một món ăn dân dã nhưng cũng không kém phần nổi tiếng, thịt lợn muối luôn khiến nhiều du khách đi du lịch Lào Cai nhất định phải thử bằng được.


Tuy là món ăn đơn giản, nhưng món ăn lại được người Tày chế biến rất công phu mới có thể tạo ra được những miếng thịt giòn, rắn chắc cùng mùi vị chua hòa lẫn vị mặn của muối.

Lợn cắp nách


Nghe đến cái tên thôi là đã thấy hấp dẫn rồi phải không nào! Sỡ dĩ nó có tên gọi như vậy là vì giống lợn này bé nên người dân có thể dễ dàng cắp nách mang đi.


Lợn cắp nách có thịt rất săn chắc và ngọt, do chúng được thả trên các triền đồi. Thịt lợn có thể được chế biến thành rất nhiều món ngon như lướng nướng, quay, hun khói, xào, hấp… khiến bạn không thể kiềm lòng mà ăn tới no nên mới thôi.

Nem măng đắng


Thực chất, nem măng đắng được làm từ loại búp non của cây vầu, dùng lá vỏ để cuốn nem. Nhưng đây lại được xem là món đặc sản Lào Cai độc và lạ nhất định bạn phải thử một lần cho biết.


Nhân của nem phải dùng thịt gà băm nhỏ, trộn cùng các loại rau thơm, cà rốt và gia vị đầy đủ. Từng chiếc nem được rán vàng ươm, giòn rụm chỉ nhìn thôi là đã muốn đánh chén ngay rồi.

(Còn tiếp...)