09-07-2018 bởi Pham Tsuki

16 món ngon nên thử khi du lịch Thái Lan

Nền ẩm thực của Thái Lan đã có một chỗ đứng khá vững chắc trên thế giới. Mang đậm vẻ mộc mạc nhưng mạnh mẽ trong hương vị của người phương Đông, ẩm thực Thái Lan đủ để làm tò mó bất kỳ vị khách xứ Tây nào, nhưng khi thưởng thức, mỗi người đều có thể tìm t

1. Xôi xoài 

 





Xôi xoài (Khao niew ma
muang) là một trong những món ăn tráng miệng tuyệt vời có sự h
ài hoà giữa các
thành phần hoàn hảo nhất thế giới. Những lát xoài cắt mỏng xếp dọc quanh phần
xôi, được dùng cùng với sữa dừa béo ngậy. Món này vô cùng phổ biến và được
nhiều người Thái và người nước ngoài yêu thích khi mùa xoài đến. Xôi xoài đôi
khi được dùng với lạc, hạt vừng rang hoặc một ít đỗ rang. Món này thường bán ở
chợ đêm Thonglor, Sukhumvit Soi 38, Bangkok.


2. Cà ri 

 

Ẩm thực Thái có 4 loại
cà ri cơ bản: cà ri đỏ, cà ri xanh, cà ri Penang và cà ry Massaman. Cà ri đỏ là
phổ biến nhất, dùng nhiều nước cốt dừa và đặc biệt là vị rất cay. Cà ri Penang
thì có vị ngọt, không cay như cà ri đỏ. Cà ri Massaman là món cà ri đặc trưng
cảu khu vực miền Nam và bờ biển. 







 

Món ăn là sự kết hợp
tinh tế giữa thảo quả và quế. Phổ biến trong các ngày lễ, Tết là cà ri xanh.
Nguyên liệu chính của cà ri này là thịt gà hoặc heo, nước cốt dừa, tương cà ri
xanh, cà tím cùng nhiều loại gia vị.

 

3. Pad Thai

 

Một trong những món ăn
nổi tiếng và phổ biến nhất của xứ sở chùa Vàng là pad Thái, hay còn có thể hiểu
là bún xào. Nguyên liệu của món ăn này gồm có mì xào trộn trứng, đậu phộng, tôm
khô, đậu phụ, sốt me, đậu,tỏi, hành , ớt, đôi khi có kèm với tôm hoặc mực.











 


Bạn sẽ không bao giờ
cảm thấy ngán món Pad Thai, lý do chính là bạn có thể tùy chọn các loại hương
vị khác nhau, mỗi lần pha trộn với gia vị và rau khác sẽ cho ra một mùi vị hoàn
toàn mới. Pad Thai còn được xem là món ăn đường phố, bạn sẽ thấy nó hiện diện ở
khắp nơi tại Thái Lan, tại Bangkok các tốt nhất để nếm thử món này chính là mua
trên những xe đẩy thức ăn. 

 

4. Khao Soi

 

Khi bạn du lịch đến
miền bắc Thái Lan, đặc biệt là khu vực Chiang Mai, bạn không thể bỏ lỡ món Khao
Soi. Đây là 1 món soup bao gồm thịt nấu cà ri, sợi mì mềm, sợi mì chiên. Món ăn
luôn có màu vàng đặc trưng, hương vị đậm đà.











 

5.Côn trùng

 

Di chuyển dọc các con
đường Bangkok, bạn có thể tìm thấy được nhiều loài côn trùng được chế biến như
châu chấu, bọ cạp, trứng kiến, gián, bọ. Có thể lúc đầu bạn sẽ cảm thấy hơi sợ,
nhưng một khi thử hương vị của nó bạn sẽ không bao giờ quên. 







 

Chắc bạn không biết
rằng những loài côn trùng rất có giá tại Thái vì hàm lượng protein mà nó cung
cấp, côn trùng là một trong những món ăn ưa thích của người Thái.

 

6. Son tam - Gỏi đu đủ

 

Có lẽ ở các nước
phương Tây, việc sử dụng đu đủ non trong nấu nướng là một khái niệm khá lạ lẫm.
Do đó, khi đến Thái Lan, som tam luôn nằm trong danh sách những
món-ăn-phải-nếm-thử của người du khách. Khá tương tự với những món gỏi đu đủ
trứ danh ở Việt Nam, som tam cũng mang trong mình vị sần sận đặc trưng của quả
đu đủ xanh bào sợi, vị chua thấm nhuần của nước chanh tươi, vị mặn nồng khó
quên của tôm khô và cái giòn tan của đậu phộng rang nóng. 


Cái ngon của những món
gỏi luôn nằm ở bàn tay pha chế nước chấm của người đầu bếp. Nước chấm ở mỗi nơi
là mỗi khác, người ta không phân biệt được sự khác nhau nằm ở đâu, trong nguyên
liệu nào, hương vị chỉ dậy lên khi tất cả đã hòa quyện vào nhau. Nước chấm
thường là nước mắm pha đường, chanh và ớt. Som tam đôi khi còn được ăn kèm với
bún để làm dịu vị cay, và cũng để người khách đi đường được chắc bụng trong
quãng đường dài sắp tới.

 

7. Tom Yum Goong - canh
tôm cay mặn mà

 

Nét đặc trưng trong ẩm
thực người phương Đông nằm trong những món canh. Ở phương Tây, người ta xem súp
là một món ăn riêng biệt, không cần phải có thức ăn kèm. Nhưng ở phương Đông,
những tô canh nóng để giữa mâm cơm luôn được xem là linh hồn của bữa ăn, hương
vị của món canh sẽ quyết định lên hương vị của các món khô còn lại. Tom Yum
Goong như một lời khẳng định mạnh mẽ cho ẩm thực Thái với vị cay nồng và chua
đặc trưng. Món canh tôm này sẽ chỉ ngon khi loại tôm dùng làm nguyên liệu là
loại tôm tươi ngon nhất, và những loại lá rau thơm được sử dụng một cách vừa
tay, làm dậy lên hương vị món ăn.











 


Có hai loại canh tôm,
một loại canh nước trong và một loại canh nước đặc. Để nước canh được đặc và
thơm, người Thái hay thêm nước cốt dừa hoặc sữa. Cách chế biến này làm dịu bớt
những hương vị đôi phần mạnh mẽ, cũng thể hiện được cái hồn Á Đông phảng phất
trong vị beo béo, cay nóng. Cái tên "Tom Yum" cũng có ý nghĩa riêng,
"tom" có nghĩa là nấu sôi, và "yum" là tên của một loại gỏi
chua cay của Lào và Thái Lan. 



 



8. Thai pancakes



 



Đây là 1 món ăn rất
ngọt ngào của Thái, bạn có thể ăn nó với nước socola, kem và một số loại trái
cây như chuối, dâu, xoài, bánh luôn được phủ bở 1 lớp sữa và đậu phộng. Nếu bạn
không muốn ăn quá ngọt, có thể hỏi người làm cho thêm trứng và phô mai bên
trong, sẽ mang lại hương vị thơm ngon và không quá ngọt. Bạn có thể tìm thấy
món này tại China Town ở Thái .



 

9. Thai Spring Rolls - Chả
giò Thái

 

Là món ăn tuyệt vời
tại Thái, chả giò Thái được rán với dầu nên bạn sẽ cảm nhận độ giòn tan và
hương vị tuyệt vời khi ăn. Món ăn cuốn trọn rau và thịt, ngoài ra bạn có thể
thêm đậu hũ và tôm tùy chọn. Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở tất cả các xe đẩy
thức ăn cũng như trong các nhà hàng tại Thái. Nó thường được phục vụ với rau và
nước sốt cay .







 

10. Moo ping 

 

Thường được dùng cùng với
cơm nếp, món thịt lợn xiên này ngon mà không hề đắt. Thịt lợn được ướp cùng một
loại nước mắm. Trong quá trình nướng bằng than, thịt thường xuyên được quết một
lớp sữa dừa. Moo ping dùng kèm với loại nước chấm cay, có tên là jaew. 







 

11. Guay teow rhua 

 

Món ăn truyền thống
này thường được bán trên các ghe thuyền tại rất nhiều kênh rạch của Thái Lan.
Ngày nay, guay teow rhua đã trở thành món ăn đường phố phổ biến tại Bangkok.
Món này gồm rau muống, tiết lợn, giá mầm, thịt bò hoặc lợn dùng kèm với mì.
Guay teow rhua thường bán trong bát nhỏ và rẻ, vì thế bạn có thể thử chúng với
nhiều loại thịt khác nhau. Bạn có thể thử món tại ngõ Boat noodle, Victory
Monument, Bangkok. 







 

12. Khao pad poo

 





Khao pad, món cơm rang
với gạo được nấu từ gạo hoa nhài và mắm cá kiểu Thái. Poo có nghĩa là cua tươi
nhưng cua được rang cùng với cơm, trứng. Món cơm có một lát chanh tươi để dùng
kèm. 


13. Moo dad diew 

 





Món này dùng với bia
lạnh thì tuyệt vời. Moo dad diew là thịt lợn được ướp cùng với nước tương đen
đậm, nước mắm và rễ rau mùi nghiền. Nó được mang ra phơi nắng. Sau đó, thịt
được chiên giòn và dùng với nước tương ớt cay. 











 

14. Kanom jeen

 

Đây là món ăn sáng ưa
thích của người Thái. Món mì này làm từ gạo lên men và được gọi là kanom jeen,
được phủ lên trên bởi cà-ri (gà hoặc cá). Kanom jeen dùng với rau, dưa chuột
muối và các loại rau củ muối khác. Có thể thử món này tại: Ko Lun, Thanon
Mahanop, Bangkok. 


15. Cha yen

 

Bạn có thể tìm thấy
cha yen tại tất cả các cửa hàng Thái trên toàn thế giới. Cha yen mang hương vị
trà đen rất mạnh được pha với hoa hồi và hạt me nghiền nát - mang lại màu đỏ -
cam đặc trưng cho đồ uống này. Trà thường được làm ngọt bởi sữa đặc. Bạn có thể
thử món này tại chợ Or Tor Kor, Đường Kamphaeng Phet, Bangkok. 


16. Khanom krok 

 

Kanom krok còn được
gọi là món bánh pudding dừa. Đây là một món ăn tráng miệng ngon tuyệt của Thái.
Bột gạo đánh nhuyễn cùng với sữa dừa và nướng bằng bếp than. 








 







 







 

tripnow.vn