4 món hủ tiếu “danh bất hư truyền” nhất định phải thử khi đi du lịch Sài Gòn

12-06-2019

Nhắc đến Sài Gòn, nhiều người thường không thể bỏ qua những đặc sản có một không hai như bánh tráng trộn, cà phê bệt, cơm tấm, hủ tiếu…. Nếu có dịp du lịch Sài Gòn, bạn nhất định phải thử những hàng hủ tiếu “danh bất hư truyền” này nhé!

Hủ tiếu được xem là một trong những điều kỳ diệu của ẩm thực Sài Gòn. Bởi tuy món ăn được phân cùng một loại, một tên gọi song lại không món nào giống món nào. Ví dụ như cùng là món hủ tiếu nhưng mỗi vùng mỗi khác, từ cách ninh nước dùng cho đến kết cấu sợi hủ tiếu, topping các loại… Vậy bạn đã biết sự khác nhau đó là gì? Hãy cùng khám phá ngay sự khác nhau của các món hủ tiếu nổi tiếng khi đi du lịch Sài Gòn.

Hủ tiếu Nam Vang


Chỉ nghe tới cái tên thôi là đã thấy thú vị rồi phải không nào! Nam vang thực ra là một tên gọi khác của thủ đô Campuchia - Phnom Penh. Điểm khác biệt của món hủ tiếu trứ danh này chính là sự công phu trong cách nấu nước dùng.


Xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam từ hơn 100 nước, món hủ tiếu ban đầu chỉ có hai nguyên liệu chính là sợi hủ tiếu và nhân đi kèm. Tuy nhiên theo thời gian, nồi hủ tiếu Nam Vang đã dần được Việt Hóa. Vẫn là sợi hủ tiếu dai làm từ bột gạo, nước lèo đậm đà hương vị, đi kèm còn đa dạng các loại topping như xá xíu, tôm tươi, trứng cút, thịt bằm… Chính vì thế mà ngày nay, tô hủ tiếu Nam Vang đã trở thành một đặc sản của người dân miền Nam.

Hủ tiếu Sa Đéc


Nếu đã có dịp du lịch Sài Gòn và thưởng thức tô hủ tiếu Sa Đéc, bạn sẽ cảm nhận ngay được sự khác biệt. Không chỉ hấp dẫn bởi vẻ bề ngoài, món hủ tiếu này có có hương vị không thể lẫn vào đâu được. Do món ăn được tạo ra bởi sự hòa quyện của hai thành phần chính là sợi hủ tiếu dai ngon và nước súp đậm đà thơm lừng.


Nước dùng của món ăn thường là loại nước dùng hầm xương cơ bản, được ninh từ các nguyên liệu thơm ngon như thịt nạc, lòng lợn, tôm, gan…. làm cho hương vị hủ tiếu Sa Đéc càng thêm đậm đà. Đi kèm trong tô hủ tiếu còn có các loại rau xanh như cần tây, hẹ, giá hay xà lách… càng làm món ăn trở nên tươi mới hơn.

Hủ tiếu Mỹ Tho


Vốn dĩ, đây là món ăn truyền thống của người Hoa. Nhưng khi du nhập vào Mỹ Tho đã được người dân nơi đây cải biến theo khẩu vị của người địa phương. Đặc điểm của món hủ tiếu Mỹ Tho chính là cọng nhỏ, dai, khô kết hợp với hương vị chua thanh của nước dùng đã làm giúp cho món ăn nổi tiếng khắp mọi nơi.


Một điểm khác biệt ở hủ tiếu Mỹ Tho chính là gia vị tỏi phi. Chỉ cần “tra” một chút gia vị này thôi cũng đủ làm món hủ tiếu thơm lừng khắp cả xóm, làm thực khách chỉ muốn thưởng thức ngay thôi. Đó là chưa kể những gia vị đi kèm như nước mắm, nước tương, tương ớt, tương đen, ớt sừng trâu… được bày đầy đủ trên bàn.

Hủ tiếu Hồ


Khác hoàn toàn so với những tiệm hủ tiếu trên, bánh hủ tiếu Hồ không phải dạng sợi mà là miếng to, mềm, mỏng. Đặc biệt, hủ tiếu sẽ được ăn chung với lòng heo, lưỡi heo và lỗ tai heo… đem khìa với nước dừa tươi và ngũ vị hương. Kèm theo đó là đĩa tép mỡ thắng và hành vi khiến vị giác của thực khách được kích thích hơn hẳn.


Có thể nói, hủ tiếu của người Hoa ở Sài Gòn có rất nhiều phiên bản khác nhau. Nhưng nếu đi du lịch Sài Gòn và muốn được thưởng thức món hủ tiếu hồ “trứ danh” thì bạn nên tìm đến các quán do người Tiều làm chủ nhé!