04-06-2019 bởi Cam Tuyết Nhu

5 món ăn đặc sản Mộc Châu "dân dã" vừa rẻ vừa ngon tuyệt cú mèo

Mộc Châu - Miền đất hứa với muôn vàn cảnh đẹp. Thưởng thức những món ăn đặc sản Mộc Châu, nhâm nhi vài chén rượu giữa khí trời se se lạnh thì tuyệt hảo biết mấy.

Mộc Châu mùa nào cũng đẹp. Nào là mùa mận chín, mùa hoa ban nở rộ, mùa hoa cải nở trắng cả vùng đồi. Nhưng vùng cao nguyên lộng gió này còn lưu luyến du khách bởi những nền văn hóa ẩm thực độc đáo. Những món ăn đặc sản Mộc Châu không kém phần dân dã, thơm nồng và đậm vị. Đến với Mộc Châu, bạn không thể bỏ lỡ 5 món ăn độc đáo này:

Bê Chao

Đây là món ăn dân dã nhất trong mỗi bữa cơm của người dân vùng đất Mộc Châu này. Món bê chao ngon nhất là ăn khi còn nóng: thịt mềm, ngọt và thơm béo hơn rất nhiều so với khi thịt đã nguội. Hơi nóng của miếng thịt, thêm vài miếng gừng già quyện với nước tương ngòn ngọt khiến ta không khỏi ngất ngây.

Đặc sản Bê chao chế biến rất đơn giản, thịt được xắt thành từng miếng nhỏ, sau đó ướp gia vị vừa ăn rồi chao qua dầu sôi. Dầu phải thật sôi và lửa to thì thịt mới đạt được độ giòn ngon tuyệt hảo.

 

Món Bê Chao tại Nhà hàng Đông Hải  - Món ăn ngon tại Mộc Châu (Nguồn: Anh Đức)

Để thưởng thức món bê chao này, bạn có thể đi dọc Quốc lộ 6 với Quán Xuân Bắc 181, 64 Mộc Châu,... nhưng ngon nhất là ở Nhà hàng Đông Hải trong thị trấn Mộc Châu. Giá cả dao động từ 70k-100k đối với đĩa nhỏ, 150k-200k đối với đĩa lớn. Bạn sẽ không thất vọng khi thưởng thức hương vị núi rừng này đâu.

Cá hồi - Món ăn đặc sản Mộc Châu lưu luyến lòng người

Loại đặc sản này mới xuất hiện ở Mộc Châu vài năm nay. Giá trị dinh dưỡng và độ ngon của nó thì khỏi phải bàn nữa. Nhưng cái cảm giác ăn cá hồi ở Mộc Châu vào một ngày lạnh nó khác ăn vào mùa hè. Đó là khi món gỏi, món xông khói, ... được chấm với bát nước chấm cay nồng mù tạt. Đây là món thích thú đối với những người ăn cay, vị cay nồng xộc lên mũi, người thấy thanh thanh, lâng lâng khó tả.

Hiện có 2 nhà hàng với cá hồi ngon là: Tiểu khu Vườn Đào và Nhà hàng cá hồi 64. Cá hồi có mức giá trung bình từ 200-250k/suất ăn mà thôi: nào là gỏi cá hồi, da và thịt cá hồi chiên, lẩu cá, thịt cá xông khói, nào là cháo cá thơm ngon và bổ dưỡng. 

Thưởng thức món cá hồi giữa không khí se lạnh thì còn gì tuyệt vời bằng (Nguồn: Lucas)

Tại đây món cá hồi có thể chế biến thành rất nhiều món khác nhau như hấp, nướng, xông khói hay làm thành gỏi đều rất là ngon. Hương vị thơm ngon, vị ngọt, thanh thanh, beo béo của cá hồi sẽ khiến thực khách lưu luyến mãi.

Thịt trâu gác bếp

Đây là món ăn ngon tại Mộc Châu thường thấy trong bữa ăn của người Thái đen. Được tuyển chọn những phần thịt ngon nhất (bắp trâu, bắp bò), khi làm, người ta lóc các thớ thịt ra thành từng miếng và thái dọc theo thớ, ướp muối rồi hun khói trên gác bếp trong nhiều ngày liền để cho thịt trâu gom lại cho các chất ngọt thấm vào trong thịt. Khi ăn, chỉ cần đem nướng lại và xé ra thành sợi nhỏ. Nhấm nháp món này cùng bia hoặc rượu ngô cay thì là tuyệt vời ông mặt trời. Tuy nhiên, đối với ai ăn lần đầu sẽ thấy lạ miệng vì vị khói khá hắc và mặn của món ăn.

)

Thịt trâu gác bếp  - Món ngon Mộc Châu (Nguồn: facebook)

Để thưởng thức món ăn đặc sản này, bạn có thể ghé Nhà hàng Đông Hải hoặc bất kỳ quán ăn nào trên Quốc lộ 6 nhé. Mặc dù không dùng chất bảo quản nhưng thịt trâu vẫn giữ được trong 1 tháng. Tuy nhiên, để thưởng thức trọn vẹn vị ngon của món này, bạn nên ăn trực tiếp từ khi mới bỏ từ trên gác bếp xuống. Như vậy, bạn mới cảm nhận được hương vị cay nồng của mắc khén và vị ngọt của thịt trâu được.

Cá suối Mộc Châu

Món ăn đặc sản Mộc Châu xếp thứ tư trong bảng danh sách, đó chính là cá suối nướng. Đây là món ăn khoái khẩu của nhiều du khách. Bởi cá không bị tanh, tuy bé bằng 2 đầu ngón tay nhưng có thể ăn cả thịt lẫn xương. Hương vị thì thơm nồng, khó cưỡng. Sau khi rửa sạch, cá được mổ để vứt bỏ mật và ruột, sau đó ướp cùng mắc khén, rau thơm rừng, sả,... và dùng thanh tre kẹp chặt, nướng trên than củi khoảng 15 phút cho chuyển sang vàng ruộm là có thể dùng được.


Cá suối Chiên giòn - Món ăn ngon tại Mộc Châu (Nguồn: facebook)

Cá suối Mộc Châu được chế biến duy nhất là chiên giòn. Cá suối được chiên vàng, giòn rụm. Ăn kèm là món chấm với nước mắm nguyên chất, thêm vài lát ớt và các loại rau sống thì chắc chắn không có gì ngon bằng.

Du khách có thể ghé Nhà hàng Đông Hải (210 Trần Huy Liệu) để thưởng thức món ngon này nhé. Với 100k/dĩa ắt hẳn sẽ khiến bạn trầm trồ khen ngợi đấy.

Cải mèo Mộc Châu

Đứng thứ năm trong bảng danh sách món ăn đặc sản Mộc Châu là Cải mèo luộc chấm trứng. Được làm từ loài thực vật hoang dã mà chỉ Mộc Châu mới có. Trồng vào mùa đông và mùa xuân, cải mèo được chế biến thành rất nhiều món khác nhau nhưng ngon nhất vẫn là món cải mèo luộc chấm với trứng và nước tương. Vị đắng ngăm ngăm của cải mèo hòa quyện cùng với vị bùi bùi, béo ngậy của trứng luộc sẽ làm cho thực khách không bao giờ quên.


Bữa cơm đạm bạc không thể thiếu món cải mèo luộc (Nguồn: facebook)

Đến với Mộc Châu, ngoài vẻ đẹp tinh khôi của mùa hoa cải, hoa ban, thưởng thức thêm những món ăn đặc sản trên đây, chắc chắn sẽ để lại những kỉ niệm khó quên trong lòng du khách từ phương xa. Hãy cùng bonbien.vn có những trải nghiệm thú vị với những món ăn đặc sản Mộc Châu nào!