5 nguyên tắc bạn cần nắm vững nếu muốn đi du lịch một mình

12-06-2019

Du lịch một mình đang là xu hướng được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Tuy nhiên, việc đi du lịch chỉ có một mình có thể sẽ khiến bạn cảm thấy cô đơn đôi chút. Nhưng bạn vẫn dễ dàng có được một chuyến du lịch thực sự vui vẻ nếu có sự chuẩn bị tốt về cả hành

Đặc biệt, bạn cần nắm vững 5 nguyên tắc sau đây nếu muốn đi du lịch một mình:

1. Du lịch một mình sẽ cô đơn

Nhiều người quan niệm rằng việc đi du lịch một mình, không có bạn bè, người thân đi cùng sẽ chẳng có gì thú vị và rất dễ cô đơn, nhất là mỗi khi đi ăn hay về khách sạn… Chính vì vậy mà hình thức này chỉ dành cho người có vấn đề về đời sống riêng tư.

Nhưng thực chất, du lịch một mình lại mang một ý nghĩa hoàn toàn khác. Một mình đi du lịch không có nghĩa là cô đơn. Bởi trong cả hành trình của mình, bạn có thể kết bạn làm quen với tất cả mọi người trong chuyến đi, chứ không đơn thuần gói gọn trong nhóm bạn hàng ngày.

Mặt khác, du lịch một mình nghĩa là bạn phải tự chuẩn bị mọi thứ. Bạn phải kỹ càng, thận trọng hơn trong mọi việc, từ việc lên kế hoạch ăn ở cho đến di chuyển. Điều này sẽ hình thành cho bạn rất nhiều kỹ năng cần thiết trong cuộc sống đó nhé!


Du lịch một mình sẽ đem tới cho bạn rất nhiều trải nghiệm thú vị! (Ảnh: Minh họa)

2. Luôn đảm bảo an toàn là trên hết

An toàn luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu trong bất kỳ chuyến du lịch nào, kể cả du lịch một mình hay đi theo đoàn. Đặc biệt khi đi một mình, bạn càng cần chuẩn bị tốt kế hoạch cho việc này nhé!

Hãy lên kế hoạch phòng bị cho những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Chẳng hạn, nếu bị mất hết tiền mặt, bạn sẽ phải làm gì? Hay nếu muốn kéo dài chuyến đi hơn dụ kiến, bạn phải có kế hoạch chuẩn bị ra sao? Hoặc đơn giản nếu ngủ quên hay trễ tàu về, bạn sẽ phải làm gì giữa một nơi xa lạ…

Do đó, bạn cần lường trước mọi vấn đề có thể xảy ra và lên một kế hoạch cá nhân. Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm của những người “từng trải”, đồng thời cần tìm hiểu kỹ về địa điểm sắp đến cũng như các mẹo để nghe ngóng tin tức quan trọng. Hãy chắc chắn rằng dù có chuyên gì xảy ra, bạn vẫn sẽ trở về nhà an toàn nhé!

3. Đừng tin tưởng bất kỳ ai!

Để tránh cảm giác lạc lõng giữa nơi xa lạ, bạn có thể tìm kiếm cơ hội kết bạn với những người địa phương để thăm hỏi mọi thứ liên quan đến điểm dừng chân của mình. Bởi họ thường là những người rất am hiểu về nơi bạn đang dừng chân.

Tuy nhiên, đừng quá tin tưởng bất kỳ ai. Bởi không ai là “bách khoa toàn thư” cả. Chính vì vậy, bạn nên cẩn thận bằng bước kiểm tra chéo về thông tin quan trọng đối với hành trình của mình, bằng cách tham khảo qua nhiều nguồn thông tin nhé!

4. Hãy lưu tâm về thời gian!

Bạn nên lập một thời gian biểu gồm thời gian di chuyển như giờ khởi hành, đến nơi, chuyển tiếp…  Bên cạnh đó là thời gian ở nhận phòng và trả phòng, thời gian tham quan, ngắm cảnh như giờ bắt đầu / mở cửa, kết thúc / đóng cửa…

Đặc biệt, bạn cần có phương án dự phòng cho việc tàu xe bị trễ / trì hoãn, đến nơi trong đêm khuya, phải ở lại nơi chuyển tiếp…. Để không phải ngủ trong xe hay rơi vào tình trạng tồi tệ hơn làm ảnh hướng đến sức khỏe và an toàn bản thân bạn.

Hãy luôn tự hỏi chính mình trước một tình huống xảy ra. Nếu cảm thấy nghi ngại thì đừng làm. Đồng thời, luôn nhớ mang theo những giấy tờ tùy thân cần thiết.


Hãy lưu tâm về mặt thời gian để không bỏ lỡ bất kỳ "nhiệm vụ" quan trọng nào! (Ảnh: Minh họa)

5. Cẩn thận khi chi tiêu ngoài kế hoạch

Người du lịch một mình sẽ quen với những phụ phí mà người điều hành tour du lịch, dịch vụ du lịch hay khách sạn thường thêm vào hóa đơn thanh toán. Phí phụ thêm có thể bằng 25 – 100% chi phí của cả chuyến đi, có nghĩa bạn sẽ phải trả số tiền bằng với số tiền cho một người đi cùng. Tuy nhiên, có nhiều cách để kiểm soát phí phụ thêm.

Bạn có thể đăng ký trọn gói và xác định rõ bạn cần trả thêm các khoản nào. Người điều hành tour tìm người ngủ cùng phòng với bạn. Nếu đó là người lạ, bạn cũng sẽ thấy khó chịu nhưng đây là cơ hội để bạn thể hiện cá tính.

Nếu là người linh động và sẵn sàng đi vào bất kỳ lúc nào, bạn có thể tiết kiệm tiền bằng việc đăng ký đi vào giờ chót. Nhiều người điều hành tour vào giờ chót, vì thế họ sẽ sẵn sàng giảm giá phí phụ thêm.

Trên đây là 5 nguyên tắc bạn cần nắm vững nếu muốn đi du lịch một mình. Chúc bạn có chuyến đi thành công với nhiều kỷ niệm đáng nhớ!