04-06-2019 bởi Nguyễn Quốc Huy

6 đặc sản “nghe là thèm” khi đi du lịch Điện Biên

Du lịch Điện Biên luôn hấp dẫn du khách trong và ngoài nước bởi phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ nhưng vẫn đầy thơ mộng. Không những thế, những món đặc sản nơi đây tuy không quá phong phú hay cầu kỳ nhưng sẽ khiến bạn chỉ cần nghe đến thôi là đã phát thèm r

Nếu có dịp đi du lịch Điện Biên, các bạn nhất định phải thưởng thức được những món ăn cực kỳ độc đáo có 1-0-2 này:

Pa pỉnh tộp

Đây là một trong những đặc sản Tây Bắc được du khách yêu thích hàng đầu khi đến với Điện Biên. Với sự pha trộn và kết hợp khéo léo giữa các gia vị độc đáo, món cá nướng này không chỉ thể hiện sự tinh tế của của con người nơi đây mà còn mang đến hương vị không thể lẫn vào đâu được.


Để chế biến được món pa pỉnh tộp này, người đầu bếp sẽ lựa chọn những loại cá như cá trôi, cá chém, mè, trắm… Dù là dùng loại cá nào thì đều phải đảm bảo cá to khoảng hơn 1kg trở lên mới được. Sau đó, họ sẽ dùng dao khéo léo mổ dọc theo sống lưng cá rồi rửa sạch, đem ướp các gia vị đã được chuẩn bị sẵn và đem nướng trên bếp than hồng.


Có thể nói, nguyên liệu làm nên “thương hiệu” của món cá nướng đặc biệt này chính là cá suối và các loại gia vị. Thông thường, hỗn hợp để tẩm ướp sẽ gồm có hạt mắc khén, muối, ớt tươi, hành hoa, các loại rau thơm thái nhỏ… được trộn đều vào nhau. Sau đó, người đầu bếp sẽ đem nhồi vào trong bụng cá rồi rùng nẹp tre kẹp chắc con cá để nướng.


Cá sẽ được đem nướng trên bếp than củi hồng rực. Khi gần chín, mỡ cá sẽ rỏ xuống củi tạo nên tiếng nổ lách tách rất vui tai. Đặc biệt, mỡ cái béo ngậy hòa quyện cùng mùi thơm của các loại gia vị sẽ khiến bạn chỉ muốn được thưởng thức ngay thôi.

Gà đen Tủa Chùa

Nếu có dịp được đi du lịch Điện Biên, du khách nhất định phải thử ngay các món ăn ngon được chế biến từ loại gà đen này nhé! Đây là một giống gà có xương đen rất đặc trưng của người dân đồng bảo Hmong. Hơn cả một đặc sản, đồng bào nơi đây xem chúng như một món tài sản quý để tặng hay dựng vợ gả chồng cho con cái.


Khác với các loại gà “truyền thống”, các bộ phận của gà đen (hay còn gọi là Ka Đu) đều được nhuốm một màu đen đặc trưng. Không những thế, thịt gà Ka Đu còn rất săn chắc và thơm ngon. Đặc biệt, thịt của chúng còn chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao và tốt cho sức khỏe.


Chính vì vậy mà người dân nơi đây thường sử dụng thịt Ka Đu để bồi dưỡng cho phụ nữ đang có thai, người già và trẻ nhỏ… Thậm chí, xương Ka Đu còn được dùng để ngâm rượu hoặc nấu cao nữa đó.

Rau hoa ban

Đến Điện Biên vào đúng dịp tháng 3, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng sắc ban ngập trời mà còn được thưởng thức một món ăn vô cùng độc đáo từ loại cây này. Đây còn được xem là món “đưa cơm” trong các bữa ăn của đồng bào dân tộc nơi đây.


Từ những cây hoa ban trên ngọn đồi cao, người Thái sẽ lựa hái những búp ban non mới chỉ có 2 lá đem về rửa sạch và dùng để chế biến thành các món rất hấp dẫn. Thông thường, rau hoa bát sẽ được dùng làm nguyên liệu cho các món xào, món nộp hay dùng để muối… Khi kết hợp với các nguyên liệu đặc trưng khác của núi rừng Tây Bắc, món ăn sẽ mang đến một hương vị rất ngon, đặc biệt cuốn hút thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Sâu chít

Có nhiều người chỉ nghe thấy tên món ăn thôi là đã “ghê”. Thế nhưng, đây lại là một đặc sản rất nổi tiếng ở Điện Biên. Vốn là loài côn trùng sống trong thân cây chít, sâu chít có màu trắng sữa, thân hình mũm mĩn trông rất ngon lành.


Người dân nơi đây bắt chúng bằng cách chẻ đôi thân cây chít ra. Sau đó đem về thảo vào trong hũ rượu nhạt. Bằng cách này, rượu sẽ giúp sâu không bị biến đổi. Sau đó, sâu chít sẽ được dùng làm nguyên liệu ngâm rượu hay là thực phẩm để chế biến thành nhiều món ngon bổ dưỡng như sâu chít rang muối lá chanh, cháo sâu chít…

Bắp cải cuốn nhót xanh

Đây cũng là một món ăn cực kỳ nổi tiếng, khiến du khách chỉ nghe thôi là đã thèm khi đi du lịch Điện Biên. Nguyên liệu để làm nên món ăn đặc trưng này rất đơn giản, chỉ là những quả nhót xanh và vài lá bắp cải cùng bát gia vị “thần thánh” chẩm chéo. Thế nhưng, nó đã khiến bao người phải mê tít khi đến với Điện Biên.


Để thưởng thức, thực khách sẽ lựa chọn những quả nhót xanh rồi cuốn cùng lá bắp cải tươi xanh, thêm chút rau mùi, lá tỏi, gừng… và chấm vào chẩm chéo. Miếng nào miếng ấy đầy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt sẽ khiến bạn như được thỏa mãn trọn vẹn mọi giác quan.

Măng đắng

Điện Biên không chỉ được thiên nhiên ưu ái cho những cảnh sắc thiên nhiên vừa hùng vĩ, tráng lệ vừa thơ mộng, hữu tình mà còn có được những đặc sản vô cùng hấp dẫn như măng đắng. Với nguyên liệu dân giã này, người ta có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn như măng đắng luộc, măng xào thịt lợn rừng, canh măng đắng…


Với nhiều du khách, măng đắng là một món ăn đầy tính thử thách. Cái vị đắng đặc trưng khi đưa vào miệng khiến nhiều người phải ái ngại. Nhưng nếu đã ăn được rồi thì bạn sẽ khó mà cưỡng lại được trước sức hút thần kỳ của món ăn này đấy nha!

Có thể thấy, vùng đất Tây Bắc này có quá nhiều đặc sản hấp dẫn. Chính vì vậy, khi đi du lịch Điện Biên, đừng quá mải khám phá những danh lam thắng cảnh, các di tích lịch sử mà bỏ quên đi những món ngon đặc trưng của vùng núi Tây Bắc này nhé!