06-06-2019 bởi Nguyễn Quốc Huy

8 món đặc sản dân tộc Thái nhất định phải thử khi đi du lịch Mộc Châu

Khi đi du lịch Mộc Châu, ngoài việc thăm quan và check-in “sống ảo” tại các danh lam thắng cảnh, bạn cũng nên dành thời gian để khám phá, trải nghiệm nét đẹp văn hóa, ẩm thực của con người nơi đây.

Bởi mảnh đất cao nguyên này không chỉ mang đến ấn tượng về những mùa hoa rực rỡ, ngọt ngào mà còn trù phú các loại thực phẩm ngon, sạch và bổ dưỡng. Nhắc đến đặc sản Mộc Châu nổi tiếng thì nhất định phải kể đến 10 món ngon, nức lòng du khách khi có dịp ghé thăm nơi đây.

Xôi ngũ sắc

Thứ nếp nương tại Mộc Châu ngon nổi tiếng trên cả nước ta, loại gạo này dùng để nấu xôi ngũ sắc quả là sự lựa chọn thông minh. Hạt gạo sau khi được nấu chín có màu trắng trong, phảng phất mùi thơm của gạo nếp càng khiến lòng người nôn nao, đặc biệt đối với những người con xa quê, mùi quê hương, mùi núi rừng… chợt ùa về bất chợt.


Xôi sau khi được nấu chín thơm phức sẽ được nhuộm màu bằng lá co khảu. Lá khảu đen tạo màu bắt mắt và hấp dẫn hơn cho món ăn. Món xôi ngũ sắc thường chỉ có vào dịp lễ, tết và các ngày cúng gia tiên của người dân Mộc Châu, Sơn La. Nếu may mắn đến thăm gia đình họ vào các dịp đặc biệt này, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức một lần trong đời!

Sữa bò non

Đàn bò hàng nghìn con được chăn thả tự nhiên trong cánh đồng cỏ chính là một trong những biểu tượng về văn hóa cũng như ẩm thực của người Mộc Châu. Có lẽ vậy nên sữa và các sản phẩm từ sữa bò lâu nay dần trở thành món đặc sản đặc trưng của vùng đất này.


Sẽ thật hạnh phúc và may mắn nếu như bạn có cơ hội được thưởng thức sữa bò non (loại sữa đầu chỉ có trong 3 ngày đầu của bò sữa) vô cùng thơm ngon và béo ngậy cùng giá trị dinh dưỡng cao. Người dân Mộc Châu còn sáng tạo tới mức chế biến sữa tươi thành món bơ sữa thơm ngậy dùng hàng ngày trong gia đình, sữa sau khi được thu hoạch số lượng lớn sẽ đem đi cách thủy và đông lại thành từng miếng bơ lớn, chấm với muối ớt lạ miệng, càng ăn càng ngon.

Cá hồi

Cá hồi chỉ mới xuất hiện vài năm trở lại đây tại Mộc Châu thế nhưng với giá trị dinh dưỡng cao, món ăn dần trở nên phổ biến với nhiều cách thức chế biến khác nhau. Loại cá này đặc biệt chỉ xuất hiện vào cuối tháng 4 đầu tháng 8 nên số lượng khá hiếm.


Gỏi cá hồi là món đặc sản được trông đợi nhất bởi du khách, đặc biệt là thưởng thức vào dịp đầu đông, trong cái se lạnh của trời đất, được thưởng thức cá hồi chấm nước mù tạt vừa ăn vừa xuýt xoa, nhâm nhi thêm ly rượu, ăn tới đâu ấm tới đó liền.

Ốc đá Suối Bàng

Ốc đá Suối Bàng có nét gì đó hao hao ốc núi Bà Đen, Quảng Trị – loại ốc chỉ sinh sống trong các hang động, khe núi và xuất hiện vào mùa mưa để kiếm ăn. Sau khi được thu hoạch bởi người dân Mộc Châu, ốc sẽ được làm sạch và đem hấp gừng sả hoặc xào lăn cùng sả vô cùng hấp dẫn.


Phần thịt ốc thơm ngon, dai giòn và ngọt lịm xuống tận cuống họng càng kích thích vị giác của người ăn hơn. Món ăn này đặc biệt thích hợp làm mồi nhậu cho đấng mày râu, uống vài ly rượu cùng bạn bè mang lại không gian ấm áp, vui vẻ.

Rau cải mèo

Chẳng phải món gì cầu kỳ, đắt đỏ, rau cải mèo đơn giản như chính cách sống của người Mộc Châu. Luôn có mặt trong các bữa cơm hàng ngày của mọi gia đình, rau cải mèo là một trong những món ngon làm nên nét biểu trưng trong văn hóa ẩm thực của Mộc Châu, Sơn La.


Rau cải mèo ngon nhất khi phần lá còn non, xanh bắt mắt chứ không phải các cọng già, cứng. Thái sợi nhỏ vừa miệng xào cùng tỏi, nêm nếm các loại gia vị cơ bản như mì chính, muối đã đủ khiến món ăn thơm nức mũi người ăn rồi.

Nậm pịa

Nậm pịa đích thực là món đặc sản đặc trưng của người Mộc Châu, Sơn La. Món ngon này ngày càng được nhiều du khách chú ý và mong muốn một lần đủ dũng cảm bởi không phải ai cũng dám thưởng thức bởi hương vị và màu sắc đặc biệt của chúng.


Với nguyên liệu chính gồm phần bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng của trâu bò hoặc dê, trong đó còn có cả phần ruột chứa phân non – phần đặc biệt nhất và làm nên nét đặc trưng nhất cho món ăn này. Món đặc sản phù hợp làm mồi nhậu cho đấng mày râu vùng cao vào những ngày chợ phiên tụ họp đông đảo. Hãy một lần lấy hết can đảm để thử bạn nhé!

Bê chao

“Bê chao ngon lắm, thịt món bê chao lại vô cùng mềm và giòn” là những chia sẻ thật của du khách khi đi du lịch Mộc Châu vào nhiều năm trước, họ còn thêm rằng: “ Bê chao ăn ngon nhất là khi còn nóng, phần bì giòn ngậy, thịt bê lại mềm và thơm ngon vô cùng, ăn cùng cơm trắng thì đánh bay vài bát…


Quả thực chính nhờ hương vị cuốn hút của món ngon này mà rất nhiều du khách đổ về Mộc Châu chỉ mong có cơ hội được thưởng thức bê chao ăn kèm cùng cơm trắng ngay khi được chiên xong.

Cá suối nướng

Những con cá sau khi được bắt tại suối sẽ được người dân chế biến thành món cá nướng. Cá nhỏ nên bạn có thể ăn cả xương và thịt sau khi được nướng thơm vàng trên than củi.


Tẩm ướp các loại gia vị cho món cá thêm đậm đà, phần thịt và xương giòn tan, bùi bùi, du khách như chính thức bước vào và chiêm nghiệm cuộc sống đời thường của người dân nơi này. Một thứ gì đó quá đỗi gần gũi, hương vị mang hơi thở của quê nhà!

Nếu có dịp đi du lịch Mộc Châu, nhất định phải rủ bạn đồng hành thử qua hết những món đặc sản độc đáo này nhé! Chúc bạn có chuyến đi vui vẻ và thật nhiều kỷ niệm!