Bạn đã có kinh nghiệm du lịch đập thủy điện Hòa Bình?

03-03-2020

Đập thủy điện Hòa Bình không chỉ được biết đến là một trong những công trình kiến trúc kiên cố, có giá trị trọng yếu mà còn là nơi sản xuất và cung cấp điện chính cho miền Bắc. Chính vì vậy mà du lịch đập thủy điện Hòa Bình luôn là điểm đến thu hút nhiều

Đi du lịch đập thủy điện Hòa Bình như thế nào?

Cách Hà Nội khoảng 73 km về phía Tây Bắc, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình được xây dựng tại hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình trên dòng sông Đà thuộc miền Bắc Việt Nam. Trước đây là nhà máy thủy điện lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á, nhà máy Thủy điện Hòa Bình được xây dựng năm 1979 và khánh thành năm 1994.


Khoảng cách từ trung tâm Hà Nội tới Tp Hòa Bình chỉ khoảng 73km, du khách chỉ đi thêm gần 4km là lên đến Thủy điện Hòa Bình nên phương tiện di chuyển đi nhà máy thủy điện Hòa Bình bằng xe máy hoặc ô tô là một phương án hoàn toàn khả thi.

Nếu không thể đến Hòa Bình bằng phương tiện cá nhân, việc thuê một chiếc xe du lịch có người lái vừa an toàn, lại đơn giản cũng là một ý tưởng không tồi. 

Thời điểm lý tưởng để đến đập thủy điện Hòa Bình?

Du khách có thể tới Thủy điện Sông Đà bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, nếu muốn chiêm ngưỡng cảnh tượng thủy điện Hòa Bình xả nước trắng xóa, bạn nên đến vào mùa mưa, đây là thời điểm thích hợp nhất để chiêm ngưỡng cảnh quan hùng vĩ nơi đây. 


Do khoảng cách khá gần Hà Nội nên nếu chỉ có nhu cầu đến tham quan thủy điện Hòa Bình thì bạn đều có thể đi và về trong ngày. Kinh nghiệm lưu trú thuê phòng tại thủy điện Sông Đà Hòa Bình có rất nhiều điểm lưu trú cho bạn lựa chọn. Khu vực trung tâm thành phố Hòa Bình gồm các tuyến đường Chi Lăng, Cù Chính Lan, Trần Hưng Đạo…khá gần đường lên thủy điện Hòa Bình và các điểm tham quan du lịch khác. Vì vậy, căn cứ vào lịch trình của mình mà du khách có thể lựa chọn một khách sạn tiện cho việc di chuyển. Lưu ý, du khách nên đặt phòng trước tránh tình trạng hết phòng.

Thưởng thức đặc sản Hòa Bình 

Ăn gì khi đi Hòa Bình, Thủy điện Hòa Bình có đặc sản gì là câu hỏi được nhiều du khách quan tâm? Ẩm thực Hòa Bình nằm trong những nét đặc trưng của bản sắc văn hóa các dân tộc miền núi Tây Bắc. Đến thăm Hòa Bình, bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ăn khá đơn giản, mang dấu ấn hoang sơ của người dân nơi đây như: Cá nướng sông Đà, Măng chua nấu thịt gà, Măng đắng nướng, Chả cuốn lá bưởi… Ngoài ra còn có lợn thui luộc, thịt lợn muối chua với thính và lá rừng, thịt trâu nấu lá lồm, cơm lam, xôi các màu, rau rừng đồ, canh Loóng, bánh dày Tết Môn… Tất cả những hương vị đó đều tạo nên sự hấp dẫn trong ẩm thực Hòa Bình, chắc chắn sẽ khiến du khách không thể nào quên. Bạn không còn lo sẽ ăn gì ở Hòa Bình nữa rồi nhé!


Khám phá đập thủy điện Hòa Bình có gì đẹp?

Trước khi nhà máy thủy điện Sơn La khánh thành, Hòa Bình là nhà máy thủy điện lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á. Đây là nơi cung cấp một phần ba sản lượng cho cả nước do Liên Xô giúp đỡ xây dựng và vận hành, công trình đánh dấu tình hữu nghị hợp tác giữa hai nước.

Đi qua đường hầm dẫn đến các tổ máy phát điện nằm sâu dưới lòng đất, du khách sẽ được nghe giới thiệu về quá trình vận hành các tổ máy để làm ra điện năng và cách thức đưa điện hòa vào lưới điện quốc gia.

Địa điểm tham quan tại nhà máy Thủy điện Sông Đà Hòa Bình có thể kể đến như Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đồi ông Tượng, nhà truyền thống nơi lưu giữ những bức thư thế kỉ gửi thế hệ mai sau, Đài tưởng niệm những công dân Việt Nam và chuyên gia Liên Xô hi sinh trên công trình Thủy điện… Dừng chân trên tượng đài, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh đẹp sông núi Hòa Bình một cách bao quát. Bạn có thể ồ lên thích thú trước sông Đà rộng lớn mà thơ mộng, những thửa ruộng mênh mông hay xa xa ngọn núi nhấp nhô tạo.

Kết thúc chuyến tham quan, bạn nên ngồi thuyền lướt trên mặt hồ rộng lớn để thưởng ngoạn thiên nhiên kì ảo, mênh mang của núi đồi, ghé thăm động Thác Bờ, đền thờ Long Vương, đền Bà Chúa Thượng Ngàn hay các bản làng dân tộc gần đó.