19-04-2019 bởi Giang Giang

Bản Mòng có cảnh đẹp, có món ăn ngon, còn có nước nóng thiên nhiên để đắm mình

Bản Mòng (xã Hua La, thị xã Sơn La, tỉnh Sơn La) là vùng núi Tây Bắc được thiên nhiên ưu ái hết mực, sông núi ngút ngàn cùng với ẩm thực và suối nước nóng nơi đây sẽ khiến du khách có một chuyến đi "chẳng muốn trở về"

1. Cảnh
đẹp bản Mòng ngắm là say



Bản Mòng Sơn La chỉ cách trung tâm thành phố
chưa đến 10km, nhưng ở nơi đây phong cảnh hữu tình, Nậm La “uốn mình” soi bóng
núi non. Trên sườn đồi trồng đủ loại cây: cà phê, mơ, mận, thông, tre,... Xuân
đến, hoa mai, hoa mận, hoa ban đua nhau nở, bản Mòng đắm mình trong chiếc áo
trắng xinh. Đông sang, hai bên đường vào bản và trên khắp các sườn đồi, hoa
vông gai nở đỏ rực rỡ, thấp thoáng xa xa những ngôi nhà sàn truyền thống của
người Thái. Chỉ cần đi dạo trên con đường vào bản thì cảnh đẹp nơi đây cũng khiến
bạn nao lòng. Hãy thuê những bộ trang phục dân tộc của người Thái, đi dạo trên
các con đường, qua ruộng bậc thang, lên sườn đồi ngắm hoa và rừng núi bất tận,
bạn sẽ cảm nhận được một bản Mòng yên bình đến lạ.

Cảnh đẹp Bản
Mòng (xã Hua La, thị xã Sơn La, tỉnh Sơn La)


2. Ẩm thực
"người Thái" ăn là nghiện

106 hộ dân tộc Thái tại Bản Mòng đã giữ gìn vẹn nguyên các giá trị truyền thống từ trang phục, ẩm thực đến những làn điệu dân ca, lễ hội truyền thống. Ẩm thực của dân tộc Thái vô cùng độc đáo và đẹp mắt.





Pa Pỉnh
Tộp
hay cá gập nướng là một món đặc sản ở Sơn La. Món ăn này được chế biến từ nhiều loại cá khác nhau: cá chép, cá trắm, cá trôi,...nặng khoảng vài lạng. Người dân tộc Thái nhồi đủ loại gừng, xả, ớt, rau thơm, hành tươi, hạt mắc khén vào miệng cá để khử mùi tanh và tăng hương vị sau đó gập đôi cá, kẹp bằng thanh tre và nướng trên trên bếp than. Cá chín có mùi thơm nức mũi, vị ngọt và cay nhẹ nơi đầu lưỡi cực tuyệt vời.


Pa
Pỉnh Tộp (cá gập nướng)

Nộm da trâu được bóp bằng nước măng chua chứ không dùng chanh hay dấm, thịt trâu được hơ qua lửa, ngân nước rồi lọc da nên sần sật vừa ăn kết hợp với các loại rau thơm và lạc rang ngon đúng điệu.


Nộm da trâu

Cải mèo - loại rau quý của Sơn La bởi có sức sống mãnh liệt, vượt qua cái rét khắc nghiệt của mùa đông ở núi rừng Tây Bắc. Lá cải có màu xanh đậm, viền lá xoăn xoăn như có gai. Cải mèo luộc với mấy lát gừng và chấm nước mắm là món ăn dân dã mà ngon miệng của thực khách khi ghé bản Mòng.



Cải mèo

Thịt gác
bếp
cũng là món ăn không thể không ăn khi đến Sơn La. Người dân nơi
đã sử dụng thịt trâu hoặc thịt bò thái khúc nhỏ, đem hun khói than củi từ các
loại cây mọc trên núi trong khoảng 2 tháng mới ăn được nên thịt có mùi nồng
nồng, ngái ngái của cây cỏ, ăn lại ngọt cay vừa miệng. Mùa đông được ngồi bên
bếp lửa sưởi ấm, lai dai miếng thịt gác bếp là một trải nghiệm tuyệt vời.



Thịt gác
bếp

Ngoài ra, Sơn La còn có rất nhiều món ăn hấp dẫn như cáy pỉnh (gà nướng), lòng khô, lòng nướng, xôi ngũ sắc, nậm pịa, cơm lam, rau rừng, chẻm chéo, hoa ban xào măng,...


3. Suối nước nóng - tạo hóa bản Mòng















Với thành phần khoáng chất tự nhiên cùng các đặc tính lý, hóa, nhiều nhà khoa học đã công nhận nước khoảng bản Mòng có tác dụng chữa trị một số bệnh ngoài da, thấp khớp,...



Suối
nướng nóng bản Mòng (Sơn La)

Người dân bản Mòng sau
một ngày lao động vất vả trên nương rẫy rồi tắm nước nóng đều thấy tinh thần
phấn chấn, cơ thể khỏe mạnh. Bởi thế, đắm mình trong suối nước nóng sẽ giúp bạn
xua tan mọi áp lực công việc hay thư giãn sau một ngày dạo chơi quên nghỉ ở bản
Mòng. Hiện nay có khoảng 20 hộ gia đình kinh doanh dịch vụ suối khoáng nóng. 
Mỗi hộ gia đình có một
nhà sàn truyền thống và một khu dịch vụ phòng tắm với bồn tắm rộng rãi, khoa
học.

Sau một ngày dạo chơi,
ăn uống, check-in thỏa thích, xế chiều hãy đến suối khoáng nóng ngâm mình rồi
cùng nhau quây quần bên bếp lửa, thưởng thức tiếng chiêng tiếng trống vang vọng
núi rừng, tiếng sậm sình của điệu múa xòe, tiếng sáo gọi tình của những chàng
trai,... Bạn sẽ chẳng thể quên được chuyến đi Bản Mòng thú vị ấy.