19-07-2018 bởi Pham Tsuki

BÁNH XÈO MIỀN TÂY - MÓN ĂN NGON DÂN DÃ VÙNG SÔNG NƯỚC

Không biết ra đời tự bao giờ, chỉ biết rằng từ rất lâu bánh xèo đã đi vào ẩm thực miền Tây với hình ảnh là một món ăn ngon dân dã, chứa đầy “hồn” quê miền Tây mộc mạc và bình dị.

Lôi cuốn và hấp dẫn ngay từ tiếng “xèo xèo”

Bánh
xèo vốn là một món đặc sản trong ẩm thực Việt Nam. Mỗi vùng miền lại có cách
chế biến bánh xèo riêng, mang đến hương vị độc đáo riêng. Theo một số thông
tin, nguồn gốc món bánh xèo miền Tây là từ miền Trung. Trong
quá trình người miền Trung di dân, khai phá và định cư ở miền Nam, nhất là Tây
Nam Bộ đã mang theo cách chế biến món bánh độc đáo này.





Tuy
nhiên dần dần theo thời gian, 
bánh
xèo t
i min Tây đã có những cải tiến và thay đổi, tạo nên nét đặc sắc
riêng, đậm chất miền Tây. Khác với bánh xèo miền Trung thường đổ trong khuôn
gang, bánh khi ra chỉ to hơn bàn tay, bánh xèo miền Tây được đổ trong chảo gang
lớn nên có kích thước to hơn và có phần mỏng hơn.


Bánh
xèo mi
n Tây - lôi cun và hp dn ngay t tiếng xèo xèo

Sở
dĩ có tên là bánh xèo vì âm thanh “xèo xèo” vui tai phát ra lúc đổ bánh. Bột
khi cho vào khuôn hay chảo gang dầu nóng sẽ phát ra tiếng “xèo” rất lớn. Có thể
nói ngay từ âm thanh “xèo xèo”, bánh xèo đã có một sức lôi cuốn và hấp dẫn lớn.
Hiện nay, bánh xèo là một trong nhng món ăn ngon nht min Tây được rất nhiều người yêu
thích, nhất là khách du lịch.

Một
số người nhận xét, ngay từ tiếng “xèo xèo” khi đổ bánh đã cảm thấy kích thích
vị giác, đến khi mùi thơm của bánh lan tỏa thì khó thể cưỡng lại. Nhưng dường
như điểm thích thú nhất ở 
món
bánh xèo mi
n Tây đó là nét dân dã, thưởng thức bánh xèo như được thưởng
thức một phần “hồn” của ẩm thực Tây Nam Bộ.

Món ăn ngon dân dã vùng sông nước


sao lại nói rằng bánh xèo là 
món
dân dã đ
c đáo
c
a vùng
s
ông nước? Có lẽ
bởi đa phần những nguyên liệu để làm bánh xèo đều dễ tìm, dễ thấy và gắn liền
với mảnh đất miền Tây trù phú. Bánh xèo gồm có hai phần chính là vỏ bánh và
nhân bánh.

Vỏ
bánh được đổ từ hỗn hợp bột gạo và ít bột mì. Trước đây, để đổ bánh xèo, người
miền Tây thường tự xay bột từ loại gạo thơm dẻo thượng hạng được trồng chính
trên vùng đất Đồng Bằng Sông Cửu Long. Ngày nay để tiện lợi, người ta thường sử
dụng các sản phẩm bột bánh xèo được trộn đóng gói sẵn. Ngoài hỗn hợp bột gạo và
bột mì, bột đổ vỏ bánh xèo còn có cả bột nghệ nhằm tạo màu sắc vàng đẹp mắt,
nước cốt dừa để tăng vị béo cho vỏ bánh.













Bên
cạnh đó, còn thêm chút muối, trứng và hành lá thái nhuyễn. Về phần nhân, nhân
bánh xèo miền Tây thường gồm tôm tép, thịt heo và giá đỗ. Tôm tép và thịt heo
được làm chín trước khi đổ bánh.


Bánh
xèo mi
n Tây vàng ươm, chín giòn, thơm ngon

Để đ bánh
x
èo min Tây, người ta sẽ chuẩn bị một chảo lớn, thường thì đổ bánh bằng
chảo gang bánh sẽ giòn và ngon hơn. Khi chảo nóng, cho ít dầu hay mỡ heo. Đến
khi dầu hay mỡ sôi thì chan một lớp bột bánh xèo vào bề mặt chảo. Người đổ sẽ
xoay chảo để bột lan đều khắp trong chảo. Lớp bột càng mỏng, bánh xèo sẽ càng
giòn. Tiếp đến cho tôm tép, thịt, giá đỗ vào và đậy nắp chảo. Đợi khoảng 1, 2
phút là bánh sẽ chín, dùng xẻng để gấp đôi bánh lại và cho ra dĩa.

Bánh
xèo mi
n Tây sẽ mất ngon nếu thiếu đi hai yếu tố quan trọng nữa là
rau và nước chấm. Rau ăn bánh xèo cũng chủ yếu là các loại rau dân dã miền Tây
như rau diếp ca, cải xanh, xà lách, húng quế, thơm, dưa leo… Nước chấm thường
là nước mắm được pha từ nước mắm mặn thêm ít ớt và đồ ngâm chua. Bánh xèo có
thể ăn trực tiếp hoặc cuốn cùng bánh tráng.

Sự
có mặt của bánh xèo đã góp phần quan trọng giúp ẩm thực miền Tây thêm đa dạng
và đặc sắc. Bên cạnh bánh xèo, miền Tây còn rất nhiều loại bánh đặc sản thơm
ngon, để biết thêm, quý khách có thể xem bài viết "
Đim danh các
lo
i bánh
n
i tiếng nht min Tây".

Một số nơi làm bánh xèo ngon ở miền Tây











Tuy
là 
món ngon đc sn ca min Tây nói
chung nhưng bánh xèo lại nổi tiếng riêng ở một số tỉnh thành khu vực Tây Nam
Bộ. Nếu có dịp tham gia 
tour
mi
n Tây đến
với những tỉnh thành này, quý khách nhất đừng quên bỏ qua món bánh xèo miền
Tây, gồm có Sa Đéc (Đồng Tháp), Cần Thơ, Bến Tre, Châu Đốc…


Cn Thơ rt ni tiếng vi quán Bánh xèo Mười Xiêm



Hiện
nay, có rất nhiều tour du lịch khám phá ẩm thực miền Tây, tham gia các tour này
quý khách không chỉ được thăm thú cảnh đẹp Tây Nam Bộ mà còn được thưởng thức
nhiều món ngon đặc sản nơi đây, trong đó không thể thiếu 
bánh xèo min Tây
Món
ăn ngon dân
dã vùng sông n
ước

Nguồn: inkedin