27-05-2019 bởi Nguyễn Quốc Huy

Bí quyết chống say xe cực hữu hiệu giúp bạn vô tư đi du lịch mọi nơi

Được đi du lịch mọi nơi luôn là mơ ước của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Thế nhưng, có rất nhiều bạn mặc dù có “điều kiện” nhưng lại không thể thực hiện được mơ ước của mình chỉ vì say tàu xe.

Vậy thì hãy “bỏ túi” ngay 7 mẹo chống say tàu xe cực hiệu nghiệm ngay sau đây để có thể sẵn sàng “xách balo lên và đi” bất cứ lúc nào mình muốn thôi nào!

Hãy đánh lạc hướng cơ thể!

Nếu bạn đồng hành với bạn bị chứng say xe, hãy áp dụng ngay mẹo hay này. Thay vì ngồi bất động trên xe sẽ khiến họ cảm thấy lo lắng dễ dẫn đến chóng váng, buồn nôn hơn. Bạn có thể khuấy động không khí trên xe với một bản nhạc thật sôi động hoặc trò chuyện sẽ giúp họ quên đi cảm giác say xe.

Bên cạnh đó, hãy giúp họ quên đi cảm giác say xe bằng cách tránh để họ nhìn tập trung vào một điểm hay hướng mắt ra đường. Đồng thời, hãy khuyên họ không nên dùng điện thoại di động hay đọc sách… vì nó rất dễ khiến cảm giác say xe nhanh đến hơn.


Chọn ngồi ở những hàng ghế đầu

Nếu bạn bị chứng say tàu xe, hãy chọn vị trí ngồi ở những hàng ghế đầu. Tránh ngồi ở những hàng ghế phía cuối xe. Bởi cảm giác rung lắc mạnh ở cuối xe sẽ rất dễ khiến bạn bị buồn nôn, choáng váng dẫn đến say xe nhanh hơn.

Tuy nhiên, đừng chủ quan là khi ngồi ở hàng đầu sẽ được an toàn - không bị say xe. Thực tế, giải pháp này chỉ làm giảm bớt cảm giác say xe. Bạn vẫn nên áp dụng mẹo số 1 để giữ tình trạng ổn định cho cơ thể nhé!

Tuyệt đối không sử dụng đồ uống có ga

Nhiều bạn trẻ đi du lịch thường có thói quen mang theo các loại đồ uống có ga. Nhưng bạn có biết, nước có ga sẽ làm kích thích dạ dày. Đặc biệt khi xe di chuyển, dưới sự rung lắc của xe sẽ khiến bạn dễ bị say hơn. Chính vì thế, các bạn cần tránh xa sử dụng loại đồ uống này khi ngồi trên xe để không làm dạ dày bị ảnh hưởng.


Nhắm mắt trong giây lát

Nếu cơ thể có triệu chứng buồn nôn, bạn hãy duy trì tư thế ngồi thẳng lưng và nhắm mắt lại trong giây lát. Mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn loại bỏ cơn khó chịu đang gặp phải. Bên cạnh đó, hãy chú ý rằng tình trạng mệt mỏi của mắt cũng sẽ rất dễ khiến bạn bị say xe. Do đó, bạn không nên để mắt phải làm việc quá nhiều khi ngồi trên xe. Thay vào đó, hãy nhắm mắt thư giãn nhẹ nhàng. Đồng thời nên tra thuốc nhỏ mắt trước khi lên xe để mắt bớt khô và mỏi.

Ăn vặt khi đi xe

Đây là mẹo hay nhất từ đầu đến giờ nha! Nếu bị say xe, các bạn có thể chuẩn bị một ít đồ khô để nhâm nhi trên mỗi chuyến đi du lịch như bánh mì, các loại hạt, quýt, cam… Những món đồ khô này đều rất dễ được hấp thụ khi đi vào cơ thể. Không những thế, nó còn có tác dụng làm giảm lượng axit dư thừa trong dạ dày. Từ đó sẽ làm giảm bớt cảm giác bị say tàu xe của bạn.

Không nên ăn quá no hoặc để bụng đói khi đi xe

Nhiều người nghĩ rằng không ăn gì sẽ giúp giảm bớt tình trạng bị say tàu xe. Tuy nhiên, nếu bạn không ăn gì sẽ càng dẫn đến say xe nhanh hơn. Do cơ thể không có chút đồ ăn nào thì dạ dày sẽ hoạt động bằng gì.

Ngược lại, bạn cũng đừng ăn quá no trước khi lên xe. Vì chúng rất dễ khiến bạn say xe và muốn “tuôn trào” ra hết mọi thứ. Mặt khác, các bạn cũng không nên ăn các loại thực phẩm có nhiều gia vị hay đồ ngọt, các thực phẩm nặng mùi như sầu riêng… Bởi chúng rất dễ khiến bạn cảm thấy buồn nôn hơn khi đang ngồi lắc lư trên xe.

Sử dụng khẩu trang khi đi xe

Mẹo nhỏ này sẽ biến bạn trở thành các ninja khi đi du lịch đấy nhé!!! Thật thú vị phải không nào. Thực tế, việc đeo khẩu trang ở trên xe sẽ giúp bạn cản trở được một số loại mùi như mùi xe, mùi khói thuốc, nước hoa, đồ ăn uống… Nhờ đó, nó sẽ giúp bạn ít bị ảnh hưởng và tránh được cảm giác bị say xe.


Trên đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn không bị say tàu xe mỗi khi đi du lịch. Đừng để cảm giác say xe làm cản trở hành trình khám phá của bạn nhé!