07-09-2018 bởi My Nguyen

Đặc sản Tiền Giang: SAM BIỂN GÒ CÔNG

Đặc sản Tiền Giang


Những
ngày tháng đại học thật tươi đẹp biết bao với những kỉ niệm khó quên. Tôi may mắn
biết bao khi quen được gặp, được học chung và kết thân với những người bạn thân
mà hội tụ đủ trong nhóm các vùng miền đặc trưng của Việt Nam chữ S. Mỗi dịp lễ
Tết hay chăng vào những ngày cuối tuần vài ba tháng, là cái hội bạn ấy lại rôm
rả kéo nhau về quê một bạn trong nhóm, hôm thì đón xe,
dịp sang hơn thì ngồi
máy bay, nhưng đa phần cái lũ chúng tôi thích đi phượt hơn, vì cảm giác tự do
và còn có thể thưởng thức nhiều điều thú vị dọc những chuyến đi. Còn nhớ như in
cái lần đầu tiên tôi được về Tiền Giang. Ôi chăng, miền Tây sông nước vốn từ
lâu đã nổi tiếng với “ xuồng ghe thuyền chạy trên sông” hay chăng “cây trái ngọt
lành”. Và đúng thật, nhỏ bạn đã dẫn chúng tôi trải nghiệm ngồi thuyền dọc các
ghe trên sông chợ nổi, nếm biết bao nhiêu món ăn đặc sản của riêng quê hương miền
Tây này.

Nhưng...
trong những món ăn ngon và hấp dẫn đó, tại bài viết này, tôi xin được nhắc đến
một đặc sản mà tôi ấn tượng nhất, đặc biệt recommend các bạn hãy thưởng thức
ngay và luôn! Đó là Sam Biển Gò Công
( vùng biển Vàm Láng, Tân Thành). Từ khoảng tháng 10 đến tháng 2 âm lịch hằng
năm là thời điểm thích hợp nhất để thưởng thức món sam biển quý hiếm này!

Sam
biển không xa lạ gì với tôi lắm, vì tôi cũng đã nếm thử qua những món sam biển
cực ngon ở Hạ Long và một số vùng nước sâu khác. Nhưng Sam biển Gò Công lại
mang một nét cuốn hút rất khác biệt so với những món sam biển tôi từng ăn trước
đây. Mùi vị và có lẽ là do cách chế biến! Mỗi nơi sẽ để lại cho bạn những dấu ấn
riêng.

Cũng
như những sam biển đặc trưng, thân hình tròn vẹt có mai cua và thân hình có đường
kính khoảng bằng một gang tay. Nhưng sam biển ở đây có phần to và chất lượng
hơn. Sam có tính hàn cao nên luôn được chế biến với các loại xả, giềng, ớt, lá
nốt…Cần phân biệt sam biển với so. Chúng khá giống về hình dáng nhưng sam ăn tốt
còn ngược lại, so tuyệt đối không ăn được vì có thể ngộ độc, đau bụng,… Sam
luôn đi theo đôi, vì vậy, nếu bắt được sam biển thường sẽ là một đôi và nếu có
mua hay đem biếu tặng cũng nên đi thành cặp. Sam rất ngon và bổ dưỡng, không những
mang giá trị dinh dưỡng cao mà còn hữu hiệu trong việc làm thuốc trị cảm lạnh,
khắc hàn,…

Tôi
không dám nhìn công đoạn làm thịt sam vì hình dáng sam có phần hơi đáng sợ và
công đoạn cũng đầy khó khăn, cần sự cẩn thận cao. Khi làm thịt, phải loại bỏ sạch
ruột và gan sam. Nhưng phải nói thật các đầu bếp thật khéo léo để có thể chế biến
ra Sam Biển Gò Công thật hấp dẫn, không những về vị giác, khứu giác mà còn mang
thẩm mỹ cao trong cách bày trí món ăn. Chỉ cần nhìn qua sam biển trước và sau
khi được nấu thành món ăn, bạn sẽ thấy được sự tỉ mỉ của đầu bếp nơi đây.


                               


                                                                       sam biển trước khi được chế biến 


                                                                               

                                                                                                                  sam biển sau khi chế biến

 

Sam
Biển Gò Công đa dạng nhiều loại như gỏi sam, trứng sam nướng, sam xào xả ớt hay
sam sào chua ngọt,…Tất cả đều được chế biến với hương vị riêng khó cưỡng, một
chút cay nồng của xả ớt, một chút ngọt dịu của củ cải, rau thơm. Và gia vị chấm
cũng như các món đi kèm là công thức riêng để tăng thêm sự hấp dẫn cho Sam Biển
Gò Công.


                                                                                                   

 


Hay
chăng nếu bạn là tín đồ của các món nướng thì chắc chắn không thể bỏ qua sam nướng
với hương vị của gió biển, của làn lửa hồng hơi than.