06-03-2020 bởi Nguyễn Quốc Huy

Khám phá địa điểm du lịch Tà Xùa bằng xe máy!

Tà Xùa điểm đến hấp dẫn cho những người “săn” mây, với những biển mây cuồn cuộn tuyệt đẹp. Nếu bạn đang lên kế hoạch “săn” mây ở Tà Xùa, không nên bỏ qua những kinh nghiệm du lịch sắp liệt kê dưới đây bởi hiện tại, đang là mùa săn mây Tà Xùa đẹp nhất.

Hướng dẫn cách di chuyển tới Tà Xùa bằng xe máy

Tà Xùa là đỉnh núi cao thứ 10 của Việt Nam có độ cao 2.650m, nằm trên dãy núi Tà Xùa gồm 3 đỉnh núi là ranh giới tự nhiên của 2 tỉnh Yên Bái và Sơn La.

Tà Xùa (cách Hà Nội 240 km) cách trung tâm huyện Mộc Châu chỉ hơn 100 km đường, rất thuận tiện cho bạn nếu có thể kết hợp hai điểm đến này thành một cung đường hoàn chỉnh, phù hợp cho các bạn trẻ rủ nhau đi trốn bất cứ lúc nào vào dịp cuối tuần và nghỉ lễ khoảng 3 ngày 2 đêm.

Hướng dẫn cách di chuyển tới Tà Xùa? Các bạn có thể di chuyển theo cung đường sau:

Hà Nội – Sơn Tây – Cầu Trung Hà – Thu Cúc – Ngã 3 Thu Cúc (QL 32) – rẽ trái đi Phù Yên – Bắc Yên (QL37) – Tà Xùa – Bắc Yên – Hà Nội.

Đường lên tất cả các điểm ngắm mây trong đều có thể lên được bằng xe máy hoặc xe sedan. Tuy nhiên có đoạn offroad khoảng 13km, có đoạn xạt, nhiều đá .. đi cẩn thận vì có thể gặp sương mù.

Lựa chọn lịch trình 2: Săn mây Tà Xùa 3 ngày 2 đêm, ngắm cải Mộc Châu.

Trong trường hợp bạn có thời gian hơn một chút muốn nghỉ ngơi thăm quan thêm Mộc Châu thì bạn chọn lịch trình sau: Hà Nội – Tà Xùa – Các điểm du lịch Mộc Châu – Hà Nội.


Địa điểm ăn nghỉ khi đi phượt Tà Xùa

Nên nghỉ ở đâu khi “săn” mây ở Tà Xùa? Vì Tà Xùa chưa được khai thác du lịch, đa phần là dân du lịch bụi, du lịch cộng động tự đi và khám phá thê nên việc lưu trú, nhà nghỉ khách sạn còn hạn chế. Thế nhưng bạn có thể thuê khách sạn, nhà nghỉ ở Bắc Yên như:

Nhà nghỉ Thúy Liên: Địa chỉ : Quốc lộ 37, Thị trấn Bắc Yên, Bắc Yên, Sơn La. Điện thoại : 022 3860042.
Nhà nghỉ Bắc Yên: Địa chỉ: TT Bắc Yên, Bắc Yên, Sơn La. Điện thoại : 022 3860304

Hoặc để tiết kiệm chi phí và có một chuyến đi trải lòng sâu sắc theo ý kiến của mình thì các bạn có thể lên thẳng Tà Xùa, cách Bắc Yên khoảng 15km để ngủ lều, cắm trại hoặc ngủ nhờ nhà người dân.

Nên ăn gì và địa chỉ ăn uống khi săn mây Tà Xùa?

Vì không có nhiều nhà hàng và đồ ăn, nên trước khi đi các bạn nên chuẩn bị đồ ăn sẵn và nước uống. Ở Bắc Yên (khoảng giữa Bắc Yên – Tà Xùa) có quán cơm Phố Núi ngon và rẻ, chủ quán nhiệt tình.

Ở Tà Xùa, hiện tại cũng đã có một số quán cơm bình dân phục vụ khách du lịch với giá cả khá phải chăng.


Một số lưu ý và kinh nghiệm phượt và săn mây Tà Xùa

Thực ra săn mây chủ yếu là sáng sớm. Tuy nhiên, ở đây nếu lên mà quá nhiều sương mù cả ngày, xem thời tiết nếu chiều có nắng thì các bạn cố gắng ở lại thêm buổi chiều rất dễ săn được cảnh dòng sông mây trước hoàng hôn.

Nếu điểm 01,02,03 Tà Xùa có sương mù các bạn nên di chuyển tới điểm cao hơn, trên đường đi Xím Vàng. Từ ngã 3 ở trung tâm xã Tà Xùa, rẽ trái là đi Xím Vàng, rẽ phải đi Háng Đồng.

Trong mùa mây: Cứ độ ẩm cao là có thể có mây. Cơ hội săn mây rất cao ở Tà Xùa. Nếu ở điểm 01,02,03 mà mù thì nên chạy thêm sang hướng Xím Vàng, cơ hội gặp được thác mây rất cao.

Tránh xa những ngày nắng cháy và độ ẩm thấp. Lưu ý đường lên đó nếu bị mù sẽ rất trơn, các xế nên cẩn thận. Nếu trơn quá nên tháo bớt hơi cho non hơi chút sẽ bám đường hơn.

Bạn đã đi Tà Xùa săn mây lần nào chưa, kinh nghiệm săn mây của bạn là gì, chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.