Kinh nghiệm đi phượt an toàn dành cho người mới

24-05-2019

Đi phượt đang trở thành xu hướng du lịch của các bạn trẻ. Tìm bạn đồng hành lên chuyến đi phượt giúp bạn có được nhiều sự trải nghiệm thực tế nhất.

Nhưng việc trải qua các cung đường phượt lại không dễ dàng. Bởi phượt là một hình thức du lịch mạo hiểm, nó luôn tồn tại những khó khăn và thậm chí là nguy hiểm đến tính mạnh. Chính vì vậy, việc tích lũy kinh nghiệm phượt sao cho an toàn rất quan trọng.

Để đảm bảo an toàn khi đi phượt, các phượt thủ mới cần “bỏ túi” ngay những bí kíp sau:

Lên lịch trình chi tiết và an toàn cho hành trình

Việc lên lịch trình đường đi chi tiết và an toàn rất quan trọng khi đi phượt. Điều này không chỉ quan trọng đối với những người mới đi phượt lần đầu mà kể cả những phượt thủ đã có kinh nghiệm lâu năm. Để đảm bảo an toàn, các phượt thủ cần có sự tìm hiểu kỹ lưỡng về nơi mình sắp đến. Từ các cung đường đi, điểm điểm dừng nghỉ, địa điểm tham quan, ăn uống… đều phải phù hợp với hành trình tổng thể.


Các bạn có thể tìm hiểu thông tin trên mạng internet. Thậm chí, hiện nay còn có rất nhiều hội nhóm đi phượt, tìm bạn đồng hành để bạn có thể tham khảo kinh nghiệm thực tế của họ. Tuy nhiên, một lưu ý quan trọng dành cho những người mới tham gia phượt lần đầu là không được quá chủ quan khi nghe những người từng đi đánh giá về đoạn đường đó.

Ngoài ra, khi đã tìm hiểu kỹ càng về những địa điểm ăn chơi, ngủ nghỉ thì trưởng đoàn cần vạch ra lịch trình cụ thể và xác định thời gian xuất phát chính xác. Đồng thời, hãy tìm hiểu ngay về những điểm dừng chân trong hành trình và phải luôn có phương án dự phòng cho những sự cố ngoài ý muốn có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, các bạn nên có sự phân công công việc chi tiết cho từng thành viên trong đoàn. Điều này sẽ tạo nên sự thống nhất, tránh tình trạng mất đoàn kết gây trở ngại, thậm chí nguy hiểm cho chuyến đi.

Chỉ mang theo những vật dụng cần thiết khi đi phượt

Đi phượt nghĩa là di chuyển bằng xe máy. Chính vì vậy mà hành lý mang theo cần hết sức đơn giản, gọn nhẹ nhưng vẫn cần đảm bảo đầy đủ thứ quan trọng. Chính vì vậy, bạn cần lên danh sách chi tiết những vật dụng cần thiết để mang theo trên đường.

Một kinh nghiệm phượt an toàn cho bạn là chỉ nên mang những thứ thiết yếu và quan trọng, tránh cồng kềnh và rườm rà. Vì bạn chỉ có thể sắp xếp toàn bộ chúng vào trong một chiếc balo. Nếu mang quá nặng, nó sẽ khiến bạn mệt mỏi và làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tiến độ của cả đoàn.

Sau đây là những vật dụng cần thiết khi đi phượt:


  • Đối với xe máy: Bạn cần mang theo bộ dụng cụ sửa xe để dùng trong trường hợp xe xảy ra sự cố.

  • Đồ dùng cá nhân: Bạn chỉ nên mang theo một vài món đồ như quần áo, áo khoác ấm, khăn quàng cổ, khẩu trang, găng tay, áo mưa, đồ vệ sinh cá nhân, các thiết bị liên lạc… đáp ứng nhu cầu sử dụng cơ bản của bản thân.

  • Dụng cụ y tế: Đừng quên mang theo dầu gió, thuốc sát trùng, chống viêm nhiêm, bông băng, thuốc trị côn trùng cắn và một số loại thuốc thường sử dụng như hạ sốt, kháng sinh, men tiêu hóa….

Ngoài ra, bạn có thể mang theo túi ngủ hoặc lều bạt nếu đến những vùng đất quá hoang sơ, không có khách sạn, nhà nghỉ hay thậm chí là nhà dân. Bên cạnh đó, cũng nên mang theo một số thực phẩm khô và dây thừng để cứu đói trong những trường hợp cần thiết.

Nắm vững nguyên tắc an toàn khi di chuyển trên đường

Điều này sẽ tùy thuộc vào từng cung đường bạn chọn. Tuy nhiên, khi đi phượt thì các bạn sẽ phải di chuyển trên những con đường gồ ghề, quanh co, khúc khỉu. Chính vì vậy, các phượt thủ cần nắm rõ những điều sau:


  • Nắm rõ nguyên tắc khi đi đường: Đó là đi chậm, không được vượt ô tô, hạn chế đi sát những xe có tải trọng lớn. Trường hợp có thể vượt thì cần phải bật tín hiệu xi nhan và bấm còi xin vượt.

  • Luôn giữ ổn định trong đoàn: Nếu đi phượt theo nhóm, các bạn cần phải có sự bao quát và chăm sóc lẫn nhau. Tuyệt đối không được phép tách đoàn. Một nguyên tắc quan trọng nữa là các bạn cần có sự thống nhất với nhau về tốc độ đi an toàn cho cả nhóm.

  • Xử lý khi gặp thời tiết xấu, đường khó đi: Trong trường hợp này, các phượt thủ cần phải di chuyển chậm và giữ vững tay lái. Nếu gặp trời mưa quá to thì cần trú mưa sau đó mới đi tiếp.

Xử lý các vấn đề cá nhân khi đi phượt

Trong hành trình phượt, rất khó tránh gặp phải vấn đề không hay. Trong những tình huống như vậy, bạn cần hết sức bình tĩnh và có sự tin tưởng vào người trưởng nhóm.


Bên cạnh đó, khi sự cố xảy ra bạn cũng nên cần tới sự giúp đỡ của người dân địa phương, bộ đội biên phòng hay một lực lượng nào đó gần nơi gặp sự cố nhất. Đồng thời, hãy nhớ luôn mang theo giấy tờ tùy thân, chuẩn bị áo mưa cho balo, miếng dán phản quang xe…

Trên đây là những kinh nghiệm đi phượt an toàn mà “ma mới” cần nhớ. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn trong chuyến hành trình sắp tới của mình.