31-05-2019 bởi Nguyễn Quốc Huy

Những đặc sản Tây Bắc nhất định phải nếm thử khi đến Mù Cang Chải

Đến với Mù Cang Chải, du khách không chỉ choáng ngợp trước vẻ đẹp huyền ảo, nên thơ nhưng vẫn đầy hùng vĩ của những thửa ruộng bậc thang óng ánh lúa vàng giữa núi rừng mà còn bị mê hoặc bởi các món ăn đặc sắc mang đậm hương vị của thiên nhiên và con người

Nói đến ẩm thực Mù Cang Chải không chỉ thu hút người thưởng thức bởi nguyên liệu “có một không hai” của núi rừng Tây Bắc mà còn ở chính công thức và cách chế biến của đồng bào dân tộc nơi đây. Du khách khi đi và trải nghiệm tour Mù Cang Chải sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua các món ăn tuyệt vời này:

Thịt trâu gác bếp


Được nhắc đến như một đặc trưng của văn hóa Tây Bắc, món thịt trâu gác bếp luôn là món ăn hấp dẫn du khách khi đi du lịch Mù Cang Chải. Khác với những nơi khác, món thịt trâu gác bếp do người Thái đen ở Hà Giang làm thường được chế biến từ những thớ thịt bắp của những chú trâu thả rông trên các vùng đồi núi.

Khi làm, người dân tộc nơi đây sẽ róc các thớ thịt ra thành từng miếng, sau đó tẩm ướp gia vị theo một công thức độc nhất vô nhị rồi đen hun dưới khói của than củi. Tất cả như vô cùng giản dị nhưng lại tạo nên một món ăn đặc sản cực kỳ hấp dẫn du khách mỗi khi đến với Mù Cang Chải.

Thịt lợn kẹp cây rừng nướng


Cũng là một món ăn vô cùng dân dã với nguyên liệu chính là thịt lớn nhưng khác ở chỗ, thịt lợn ở đây được lấy từ những chú lợn đen chăn thả tự do, thịt chắc với hương thơm đặc trưng quyến rũ, kết hợp nướng với cây rừng… đã tạo nên một món ăn ngon cuốn hút mọi thực khác phương xa khi đến với Mù Cang Chải.

Nhìn đĩa thịt lợn kẹp cây rừng nướng còn nguyên miếng lẫn cả bì và mỡ, được tẩm ướp với gia vị rừng đặc trưng của vùng thảo cỏ Mù Cang Chải như hành tươi, hạt mắc kén… cho vào lá rong tương bọc vài lớp lại, sau đó kẹp tre nước trên bếp than hoa thôi cũng đã đủ khiến bạn khó lòng cưỡng lại rồi! Thế mà khi thưởng thức, món ăn ngon tới lạ kỳ với những hương thơm quyến rũ quyện tròn cùng hỗn hợp gia vị độc đáo sẽ khiến bạn nhớ mãi không thôi về chuyến đi đến vùng đất Tây Bắc này.

Xôi nếp nương Tú Lệ


Đến với Mù Cang Chải, du khách không thể bỏ qua món xôi nếp mương chấm muối lạc Tú Lệ. Khác với các thời điểm khác trong năm, món xôi vào mùa này được làm từ chính những hạt gạo nếp Tú Lệ trứ danh đều, căng mẩy, dài và trong veo… vừa được thu hoạch từ trên những thửa ruộng bậc thang kia về.

Cầm một nắm gạo nếp Tú Lệ trên tay, bạn sẽ cảm nhận được sự mượt mà như nhung và căng tròn đến lạ thường của nó. Thứ gạo ấy khi đồ lên, chẳng cần thêm nước dừa hay nước yến gì cả mà vẫn cứ thơm, dẹo, ngọt mềm đến từng hạt.

Đặc biệt, khi thưởng thức món ăn dân giã này, khách du lịch Mù Cang Chải sẽ còn cảm nhận được sự đầy đủ từ thẩm mỹ cho đến hương vị món ăn mà núi rừng Tây Bắc đã ban tặng cho chính con người nơi đây vậy!

Bánh chưng đen Mường Lò


Món bánh chưng đen Mường Lò được đồng bào dân tộc Thái nơi đây làm ra với ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên và đất trời. Với ý nghĩa đặc biệt đó, món bánh đặc sản này trở thành một phần không thể thiếu trên các mâm cổ cúng tổ tiên, trời đất mỗi khi Tết đến xuân về.

Được chọn lọc kỹ càng từ những nguyên liệu thiên nhiên mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc như gạo nếp nương, lá dong bánh tẻ, đỗ xanh hoặc đỗ nho nhe đãi sạch võ, thịt ba chỉ rừng… Đặc biệt, phải lấy than của thân cây núc nác hoặc cây vừng đen, đen giã mịn như bột rồi trộn với gạo nếp nhằm tạo màu đen độc đáo cho món ăn.

Thưởng thức một miếng bánh khi đi du lịch Mù Cang Chải, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của nó từ chính vị của thơm, mềm của gạo nếp đầu mùa cho đến vị ngọt, béo của thịt lợn vùng cao lẫn vị ngậy bùi của nhân đỗ xanh và vị là lạ của cây rừng… Tất cả sẽ khiến bạn nhớ mãi không thôi về foodtour đầy ý nghĩa này.

Cá suối nướng pa pỉnh tộp


Cá nướng pa pỉnh tộp là một món ăn khiến nhiều du khách không thể cưỡng lại được mỗi khi tìm đến các phiên chợ vùng cao Tây Bắc. Thường được làm từ những con cá suối chỉ nặng tầm 4 – 6 lạng. Kết hợp với công thức và cách chế biến độc đáo từ những loại gia vị thiên nhiên như mắc kén, rau thơm rừng, sả, ớt… nên khi ăn, bạn sẽ không còn cảm nhận thấy mùi tanh nữa mà thay vào đó là những hương thơm vô cùng quyến rũ lan tỏa trong miệng khiến bạn chỉ muốn được ăn mãi không thôi.

Cảm giác được hòa mình vào cảnh sắc của núi rừng, nhâm nhi li rượu ấm nóng và thưởng thức những món ăn đậm đà của Tây Bắc thì còn gì tuyệt bằng. Hãy tìm bạn đồng hành ngay trong hộ cạ cứng để phượt Mù Cang Chải mùa lúa chín này ngay thôi!