Những kinh nghiệm du lịch Tà Xùa mà bạn nên biết

04-03-2020

Tà Xùa là một điểm đến đang rất HOT tại Sơn La mà trong thời gian gần đây được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Trong bài viết này, Bonbien.vn sẽ chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm du lịch Tà Xùa cần thiết nhất. Giúp bạn có được một chuyến đi đáng nhớ nhất

Tà Xùa nằm ở đâu?

Tà Xùa là một xã vùng núi cao, thuộc huyện Bắc yên, tỉnh Sơn La. Tà Xùa là nơi giáp ranh giữa hai huyện là huyện Trạm Tấu của tỉnh Yên Bái và huyện Bắc Yên của tỉnh Sơn La. Trước đây do chưa có đường xá đi lại nên cuộc sống của người dân xã Tà Xùa khá là khó khăn. Việc di chuyển đến đây cũng không phải điều đơn giản. Tuy nhiên đến khoảng năm 2011, nhà nước đã cho xây dựng đường lên xã. Nhờ đó mà cuộc sống của người dân nơi đây được cải thiện hơn. Và cũng nhờ vậy là Tà Xùa trở thành một điểm đến du lịch được yêu thích đối với các bạn trẻ đam mê trải nghiệm, thích khám phá những vùng đất mới.Nên đến du lịch Tà Xùa vào thời điểm nào trong năm?

Do nằm ở độ cao hơn 2000m so với mực nước biển nên Tà Xùa có mùa hè khá mát mẻ nhưng mùa đông thì lại tương đối lạnh. Mùa hè nhiệt độ trung bình hiếm khi vượt mưa 27 độ và mùa đông thì nhiệt độ trung bình khoảng từ 3 đến 5 độ C. Theo kinh nghiệm du lịch Tà Xùa thì thời điểm lý tưởng nhất để đến săn mây Tà Xùa đó là vào khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Đây là lúc mà biển mây tại Tà Xùa đẹp nhất.

Cách di chuyển đến Tà Xùa

Có nhiều cách cũng như nhiều cung đường khác nhau mà các bạn có thể lựa chọn để di chuyển lên Tà Xùa. Tuy nhiên theo kinh nghiệm du lịch Tà Xùa thì các bạn nên di chuyển theo cung đường sau:

- Đi bằng xe khách: Từ Hà Nội -> Sơn Tây -> Cầu Trung Hà -> Thu Cúc -> Ngã ba Thu Cúc (QL 32) -> tiếp đến bạn rẻ trái để đi Phù Yên -> Bắc Yên (QL37) -> Tà Xùa -> Bắc Yên -> Hà Nội.

- Xe máy là một loại phương tiện được đa số các bạn trẻ lựa chọn khi muốn đi phượt Tà Xùa. Nếu đi bằng xe máy thì bạn nhớ phải chuẩn bị những thứ cần thiết.

- Để lên được Tà Xùa thì các bạn cũng có thể đi bằng ô tô. Tuy nhiên theo kinh nghiệm du lịch Tà Xùa thì các bạn chỉ nên đi xe có dưới 12 chỗ ngồi. Bởi đường lên Tà Xùa có những đoạn khá khó đi, đường gồ ghề nếu di chuyển bằng xe ô tô to thì sẽ rất nguy hiểm.Ở đâu khi du lịch Tà Xùa?

Nếu các bạn đi từ sáng sớm thì có thể di chuyển thẳng lên Tà Xùa mà không cần phải thuê nhà nghỉ. Tuy nhiên trong trường hợp bạn xuất phát muộn và đến Bắc Yên và buổi biểu thì nên thuê nhà nghỉ nghỉ qua đêm. Đợi đến sáng hôm sau thì hẵng đi lên Tà Xùa.

Tại khu vực huyện Bắc Yên có khá nhiều nhà nghỉ bình dân với giá phòng chỉ khoảng từ 200k đến 250k một đêm. Tuy nhiên nếu ở tại Bắc Yên thì sáng hôm sau các bạn sẽ phải dậy từ rất sớm thì mới kịp thời điểm săn mây Tà Xùa.

Những điều cần lưu ý nếu muốn "ăn mây" Tà Xùa hiệu quả

Biển mây tại Tà Xùa rất đẹp. Tuy nhiên không phải cứ lên đây là các bạn có thể săn mây thành công. Nó còn tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Muốn mây đẹp thì phải hội tụ đủ các điều kiện như: trời vừa mưa phùn, nhiệt độ thấp vào ban đêm và cao vào ban ngày, ban ngày phải có nắng. Chính vì vậy trước khi đi săn mây Tà Xùa các bạn cần theo dõi kỹ thông tin dự báo thời tiết.

Để săn mây được hiệu quả thì việc tiếp theo các bạn cần làm đó chính là xác định phương hướng, địa hình của nơi mà chúng ta đến săn mây để biết hướng mặt trời mọc. Nhờ đó mà các bạn sẽ lựa chọn được góc nhìn đẹp nhất. Có được những bức ảnh check-in tuyệt vời nhất.Ngoài ra, xã Tà Xùa nằm ở vùng núi cao nên đời sống nơi đây còn khá là khó khăn. Vì vậy khi lên Tà Xùa các bạn nên chuẩn bị sẵn cho mình những vật dụng cần thiết như: áo khoác, chăn, áo mưa, kính, bật lửa,… Ngoài ra bạn cũng nên chuẩn bị một ít đồ ăn nhanh như mì tôm, bánh mì…