27-05-2019 bởi Nguyễn Quốc Huy

Những món ăn nhất định phải thử khi đi du lịch Hà Nội

Du lịch Hà Nội không chỉ là đi thăm thú những danh lam, thắng cảnh và tìm hiểu bề dày lịch sử ngàn năm văn hiến. Hơn hết, mảnh đất Thủ Đô còn ấp dẫn du khách thập phương bởi những món ăn nổi tiếng từ lâu đã đi vào lòng biết bao con người.

Nếu có dịp đi du lịch Hà Nội dù chỉ một lần, nhất định phải cùng bạn đồng hành thưởng thử ngay những món đặc sản có một không hai này nhé!

Phở Hà Nội


Nhắc đến ẩm thực Hà Nội không thể không kể đến món ăn vừa đặc trưng, vừa độc đáo - Phở Hà Nội. Bởi đây là món ăn đặc trưng của người dân Hà Thành từ bao đời nay. Không những thế, món ăn này còn được xếp vào danh sách món ăn ngon của thế giới.

Một tô phở nóng hổi được “trình” lên là cả một sự hòa quyện của hàng loạt các nguyên liệu, gia vị. Đó là bánh phở mỏng, mềm, dai ăn kèm với miếng thịt bò được cắt lát mỏng, nấu tái chín, thêm chút hành hoa, chanh ớt... Tất cả như làm nên một bản giao hưởng khiến người dùng chỉ muốn được thưởng thức ngay thôi. Cảm giác húp xì xụp nước dùng thơm ngon, đậm đà còn mang lại cho thực khách nhiều cảm xúc khó tả khi đến với Hà Nội .

Bát phở ngon còn tùy thuộc vào “bí quyết gia truyền” của từng hiệu phở. Nếu có dịp đến Hà Nội, hãy rủ bạn đồng hành khám phá ngay những bảng hiệu Phở Hà Nội trứ danh như Phở Sướng - Đinh Liệt, Phở Lý Quốc Sư, phở Bát Đàn, phở Thìn…

Bún chả Hà Nội


Bên cạnh món Phở gia truyền, bún cả cũng được xem là một trong những món ăn đặc trưng và quen thuộc của người dân Hà Nội. Đặc biệt, món ăn này còn nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ du khách gần xa, lọt vào danh sách top 10 món ăn đường phố tuyệt nhất thế giới.

Khác với những địa danh khác, bún chả Hà Nội mang đậm phong vị truyền thống với hương vị đặc trưng, không chút pha tạp. Khi món ăn được bày lên, thực khách sẽ được thưởng thức miếng chả thấm đẫm gia vị với nước chấm ngon tuyệt, ăn kèm bún rối cùng đu đủ xanh giòn… Món ăn thêm rau sống, ớt chưng, ớt quả càng tạo nên hương vị tuyệt vời, khiến bao du khách phải trầm trồ tán thưởng.

Nếu có dịp du lịch Hà Nội, du khách không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn dân giã mà hấp dẫn đến lạ thường này. Để được thưởng thức trọn vẹn hương vị, du khách có thể tìm đến quán bún chả kẹp que tre ngõ chợ Đồng Xuân, hay bún chả Hương Liên, bún chả Duy Diễm, bún chả que tre Ngõ 213 Bạch Mai…

Phở cuốn Ngũ Xá


Nhắc đến phở cuốn, người dân Hà Nội không ai là không biết đến Ngũ Xá - một con phố nhỏ nằm khuất ngay sau hồ Trúc Bạch. Đây là một món ăn tinh tế được làm từ bánh phở mỏng nhưng không nát, cuốn chung với thịt bò xào và rau sống tươi xanh. Đặc biệt, bát nước chấm chua cay mặn ngọt đi kèm, thêm vài lát đu đủ càng khiến món ăn thêm phần “đã” miệng hơn.

Bún thang


Nếu có dịp ghé thăm Hà Nội, bạn nhất định phải thưởng thức món ăn bình dị của người dân Hà Thành này nhé! Tuy bình dị nhưng món ăn lại được chế biết rất kỳ công. Nguyên liệu chính của món bún bao gồm rất nhiều loại từ thịt gà xé nhỏ, giò lụa thái sợi cho đến trứng rán mỏng ăn cùng với bún. Có lẽ, chính sự kết hợp hài hòa cả mùi vị lẫn màu sắc này đã tạo nên sức hút không thể cưỡng lại đối với những người sành về ẩm thực Hà Nội.

Nếu ở Hà Nội sẽ có rất nhiều địa chỉ bún thang ngon để thưởng thức. Nhưng để thưởng trọn cái hương vị dân giã, truyền thống và đặc trưng nhất thì bạn nên tìm đến cửa hàng số 32 và 48 cầu Gỗ. Với công thức gia truyền, hai địa chỉ này sẽ khiến thực khách nhớ mãi không thôi.

Bánh giò


Món bánh được làm từ bột gạo tẻ, kết hợp với nhân thịt băm, mộc nhĩ, hành khô tẩm ướp đậm đà… khiến thực khách ăn hoài không ngán. Chính vì vậy mà từ lâu, món bánh này đã trở thành một món quà chiều quen thuộc của người Hà Nội. Không những thế, bánh còn rất dễ ăn, có thể ăn được bất kể mùa nào.

Thông thường, bánh giò sẽ được ăn kèm với dưa góp cho đỡ  ngấy, thêm chút tương ớt hay xì dầu tùy khẩu vị của mỗi người. Mặc dù là một thức quà chiều nhưng đĩa bánh giò đưa lên lại khá đầy đặn với mức giá chỉ từ 10.000 đồng/ chiếc nên được mọi người vô cùng yêu thích.

Chả cá Lã Vọng


Chả cá từ lâu đã trở thành món đặc sản riêng của Hà Nội. Những cái tên như chả cá Lã Vọng, chả cá Anh Vũ hay chả cá Lão Ngư được xem là những thương hiệu chả cá siêu ngon không thể không nhắc tới.

Chả cá Hà Thành là một loại món ăn cầu kỳ ngay từ khâu chọn nguyên liệu, được làm từ cá lăng và cá quả nên thịt chắc và dai, lại búi và béo ngậy sẽ không bị bở tung ra khi đảo nhiều lần trên chảo. Miếng cá xắt vừa phải, đến khi chín vàng sẽ hơi quăn, ăn giòn ở bên cạnh nhưng mềm ở phần giữa, ướp tẩm vừa miệng và thơm phức.

Người ăn trút hành, thì là vào chảo và đảo đều lên. Gắp một đũa bún nhỏ vào bát, thêm vài hạt lạc, cọng rau thơm, một miếng cá và ít hành xào trong chảo nóng đang nghi ngút khói, rưới lên trên thìa nhỏ mắm tôm rồi bắt đầu thưởng thức. Từng đó thứ hòa lẫn vào nhau mới tạo nên được vị ngon nức tiếng của đặc sản chả cá Hà Nội.

Mới nghĩ đến thôi là đã muốn "xách balo lên và đi" ngay tới Hà Nội rồi! Hãy lên kế hoạch cho chuyến thăm Thủ đô để có cơ hội được thưởng thức trọn vẹn hương vị ẩm thực độc đáo bậc nhất nơi đây.